ReadyPlanet.com
dot
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด

มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด

การเดินทางนับหมื่นลี้ เริ่มต้นด้วยก้าวแรกเสมอ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่การเดินทางดูแปลกแตกต่างจากครั้งที่ผ่านมา เราออกเดินทางตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ กว่าจะถึงก็เป็นเวลาของเช้าวันใหม่ โดยปลายทางอยู่ที่เมืองซัปโปโร เกาะฮ็อกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ภารกิจที่สำคัญในทริปนี้คือ การไปขับรถที่สนามทดสอบของมาสด้า ซึ่งอยู่ตอนเหนือสุด 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาสด้าเป็นค่ายรถยนต์ที่มีความมุ่งมั่น และจัดกิจกรรมที่แตกต่างหลากหลายในบ้านเรา เพื่อนำเสนอรถยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง มีวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่าง และมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองคนใช้รถอย่างดี 

ทริปนี้เรามายังเกาะเหนือสุด ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะใหญ่หลักๆอยู่ 4 เกาะ เหนือสุดคือเกาะฮ็อกไกโด เมืองหลักที่หลายคนรู้จักคือซัปโปโร ถัดลงมาคือเกาะฮอนชู เมืองหลักสำคัญคือกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ ไล่ลงมาคือเกาะชิโกะคุ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับเมืองฮิโรชิมา ถิ่นกำเนิดของมาสด้า และล่างสุดคือเกาะคิวซู เมืองสำคัญที่เรารู้จักคือเมืองฟุกุโอกะ

หนาวสุดขั้วบนหิมะกับสนามทดสอบรถเคนบุชิ

เป็นครั้งแรกที่มาสด้าจัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์บนสนามที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ให้กับสื่อมวลชนในกลุ่มประเทศอาเซียน ที่เดินทางมาจากประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ เมียนมา (mjama = มยะมา) ขาดเพียง ลาว เวียดนาม และกัมพูชา 

เคนบูชิเป็นสนามทดสอบที่อยู่ทางเหนือมากที่สุด ใช้สำหรับทดสอบในฤดูหนาว จาก 1 ใน 4 ของสนามทดสอบในญี่ปุ่น โดยมี 2 สนามในฮ็อกไกโด ที่แรกคือ นากะสัสสึนัย Nakasatsunai ซึ่งส่วนมากใช้ทดสอบบนถนนที่เป็นน้ำแข็ง เนื่องจากมีหิมะตกน้อยกว่าและมีอุณหภูมิต่ำ ส่วนสนามเคนบูชิ มีหิมะตกจำนวนมากและอุณหภูมิต่ำ ความสามารถในการขับขี่ได้รับการทดสอบบนหิมะและการทดสอบอื่นๆ สำหรับยานพาหนะที่ใช้ในฤดูหนาว การมีสองสนามทดสอบที่แตกต่างกัน ก็เพื่อใช้ทดสอบในสภาพภูมิอากาศในเงื่อนไขที่ต่างกันออกไป ซึ่งไม่มีผู้ผลิตรถยนต์เจ้าไหนในญี่ปุ่นทำเช่นนี้มาก่อน เป็นข้อดีในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ของมาสด้า

สนามทดสอบเคนบูชิ สร้างขึ้นในพ.ศ.2533 โดยเช่าพื้นที่ขนาด 4.7 ล้านตารางเมตร ในป่าของเมืองเคนบูชิ และใช้เป็นสนามทดสอบในฤดูหนาว พื้นผิวของถนนในบริเวณนี้เป็นถนนที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ในฤดูร้อน การสร้างสนามขึ้นมาเพื่อทดสอบทำให้สามารถผลิตยานพาหนะที่มีความหลากหลายในภูมิภาคที่ปกคลุมด้วยหิมะที่เกิดขึ้นจากความเป็นจริง

นั่ง CX-5 บนเส้นทางออฟโรด

หลังจากเปิดตัวมสด้า CX-5 ในบ้านเราเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ครั้งนี้มาสด้าอยากให้ทดสอบระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ หรือ AWD โดยมีคุณโยฮิชิ โฮริ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขายทั่วโลก ฝ่ายการตลาดของ มาสด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้จัดบรรยายคอร์สสั้น 

“ผมขอเล่าให้ทุกท่านฟังว่า เหตุใดพวกเราจึงมาอยู่ในเมืองหิมะแห่งนี้ ทั้งๆที่ท่านนั้นมาจากเมืองที่ไม่มีหิมะ มาสด้ามีจุดประสงค์ให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารมีประสบการณ์ในการขับขี่รถมาสด้าด้วยความปลอดภัยและมั่นใจ ท่านอาจจะเคยโดยสารรถยนต์ในฐานะคนขับและผู้โดยสารบนถนนที่มีความลื่นไถล รวมถึงยางที่มีความลื่น และเกิดอาการที่น่าประหลาดใจหรือกลัวจากอาการดังกล่าว น้ำ ทราย หรือ เศษดิน บนถนนนั้นเป็นเหตุการณ์โดยทั่วไป มาสด้าได้มีจุดประสงค์ในการสร้างสรรค์รถยนต์ ที่ป้องกันท่านจากเหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจหรือสภาพที่มีความน่ากลัว ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ”

“ผมจะบรรยายถึงระบบขับเคลื่อนทั่วไปก่อนนะครับ แรงบิดของเครื่องยนต์ที่ส่งมายังล้อหน้า ซึ่งเรียกว่า FWD-front wheel drive หรือการขับเคลื่อนล้อหน้า แรงบิดของเครื่องยนต์ถูกถ่ายทอดไปยังล้อหลัง ซึ่งเรียกว่า RWD-rear wheel drive หรือการขับเคลื่อนล้อหลัง ในระบบเหล่านี้ แรงบิดของเครื่องยนต์ได้ถูกถ่ายทอดไปยังสองล้อหน้าหรือหลังเท่านั้น เมื่อแรงบิดของเครื่องยนต์ได้รับการถ่ายทอดไปยังล้อทั้งสี่ เราจะเรียกว่า 4WD, AWD หรือ 4x4 รถบางรุ่นสามารถสลับโหมดการขับเคลื่อนระหว่างล้อหลัง RWD กับ AWD-all wheel drive ที่ถ่ายทอดไปยังล้อทั้งสี่”

“การขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ คือ ระบบป้องกันและทำนายในเรื่องของการลื่น เป็นครั้งแรกของโลก ยางรถยนต์จะมีความลื่นเล็กน้อยอยู่เสมอ สิ่งนี้ได้แสดงถึงคุณสมบัติการยึดเกาะถนนของยางรถยนต์ เมื่อมีการเหยียบหรือยกคันเร่ง แรงบิดจะถ่ายทอดสู่ยางและพื้นดิน เมื่อแรงบิดของยางรถยนต์อิ่มตัว การลื่นไถลจะเพิ่มขึ้น เป็นผลทำให้ยางรถยนต์ไม่สามารถถ่ายทอดแรงบิดได้ จากนั้น ผู้ขับและผู้โดยสารจะรับรู้และจดจำการลื่นของรถยนต์ ทำให้ใจเต้นไม่เป็นจังหวะ การลื่นไถลนั้นจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นโดยที่ผู้ขับขี่ไม่รู้ตัว”

“ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติได้ตรวจพบการเพิ่มขึ้นของการลื่นไถลของล้อด้านหน้า ก็จะถ่ายแรงบิดไปยังล้อหลังทันที ซึ่งจะช่วยป้องกันการลื่นไถลและก่อให้เกิดความปลอดภัยในขณะที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ตระหนักในเรื่องนี้ ต่อไปคือ “การประเมิน” สอดคล้องกับเงื่อนไขในการรับรู้และจดจำ ปริมาณที่เหมาะสมของแรงบิดที่ถูกส่งมายังล้อหลัง โดยการประเมินนี้เกิดขึ้น 200 ครั้งต่อวินาที การกระพริบตาใช้เวลา 0.1 ถึง 0.15 วินาที ดังนั้น 200 ครั้งต่อวินาที หมายถึงการประเมินจะเกิดขึ้น 20 ถึง 30 ในขณะที่กระพริบตาเพียงครั้งเดียว พวกเราได้พัฒนาระบบนี้ด้วยความมุ่งมั่นเพื่อไม่ให้ยานพาหนะนั้นลื่นไถลแม้แต่ 1 มิลลิเมตร”

ประสบการณ์ใหม่กับการขับบนหิมะ

สำหรับสถานีนี้ มาสด้าเตรียมรถไว้ให้ขับ 4 คัน ประกอบด้วย มาสด้า CX-3 รุ่นที่กำลังขายออยู่ในเมืองไทย และรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้สัมผัสรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง All New Mazda CX-8 เครื่องยนต์คลีนดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร ที่ใส่อยู่มาสด้า CX-5 รุ่นที่ขายอยู่ในบ้านเรา ซึ่งแน่นอนว่าความตื่นเต้นผสมความกลัวเริ่มคืบคลานเข้ามา 

ในรอบแรกได้นั่งเป็นผู้โดยสารที่มีทีมงานมาสด้าขับให้ดูเส้นทางก่อน ซึ่งใช้ความเร็วค่อนข้างมาก แต่ช่วงล่างอันเลืองชื่อก็ทำให้รถเกาะหนึบทุกโค้ง รู้สึกหายเกร็งไปได้บ้าง ก่อนที่มานั่งขับเอง มาสด้าทั้ง 4 คัน ทำความเร็วได้ดีและเกาะถนนดีมาก แม้ว่าบนพื้นตลอดทางจะเป็นหิมะ พร้อมกับที่กำลังโปรยปรายลงมาอย่างไม่ขาดสาย

สลาลมบนลานหิมะกับมาสด้า3

นี่คือประสพการณ์ครั้งแรกของการซิ่งมาสด้า3 บนลานกว้างที่เต็มไปด้วยหิมะ การขับและควบคุมรถให้อยู่ในทิศทางที่ต้องการ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพื่อทำเวลาได้เร็วขึ้น ไม่เสียเวลาอยู่กับการลื่นไถล เจ้ามาสด้า3 คันนี้ พวงมาลัยตอบสนองอย่างแม่นยำทำไห้การสลาลมบนหิมะเกิดความสนุกมันส์เข้าเส้น นี่คือความสุขของการขับรถจริงๆ 

ทำท็อปสปีดบนหิมะ

แค่เห็นทางตรงยาวๆ ประกอบกับข้างทางทั้ง 2 ด้านเป็นกำแพงหิมะ ที่ปกคลุมมานานหลายเดือน ทั้งเย็น ทั้งแข็ง สำหรับสถานีนี้ เราได้เป็นผู้โดยสารไปกับรถ เอ็มพีวี หรือมาสด้า5 ซึ่งในบ้านเราไม่มีจำหน่าย ส่วนมือทดสอบระดับเซียนนั้น เคยทำการทดสอบในสนามนี้มายาวนาน มีความชำนาญด้านการขับบนหิมะ ท่านเล่าว่าเคยทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

ครั้งนี้ท่านถามว่าอยากจะลองที่ความเร็วเท่าไหร่ ต่างคนต่างมองหน้ากัน เอาที่พี่สบายใจเลยครับ แค่นั้นแหละ พี่เค้าเหยียบสุดออกตัวพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เพียงแค่อึดใจเดียวสุดทางตรงระยะทาง 400 เมตร หันไปมองที่เข็มไมล์ พี่เค้ากดไปเบาะๆ 120 แล้วยกคันเร่ง ดึงเกียร์ลงมาหนึ่งสเต็ป หักพวงมาลัยนิดเดียว และพี่ก็กดเข้าโค้งอย่างรวดเร็ว รอบแล้วรอบเล่าคุณพี่เล่นมันส์คนเดียวเลย ส่วนคนนั่งไม่ต้องอธิบายให้มากความ สนุกไปกับพี่เค้าด้วยเลยละกัน

ชมทิวทัศน์รอบๆ สนามเคนบุชิ

เจ้าหน้าที่ของมาสด้า ได้พาขึ้นรถออกตระเวนไปทุกซอกทุกมุมของสนาม ซึ่งขาวโพนไปด้วยหิมะสลับกับต้นสน พร้อมกับการโปรยปรายขอหิมะลงมาตลอดเวลา ทำให้นึกถึงบางฉากในภาพยนตร์ต่างประเทศ เหมือนภาพวาดในจิตนาการ นอกจากนี้ยังมีรถจักรกลขนาดใหญ่หลายคันจอดเรียงรายเพื่อโกยหิมะออกจากแทร็กของสนาม เพื่อให้การขับขี่ทำได้สะดวกขึ้น สนามที่นี่กว้างใหญ่ไพศาล ทุกสภาพของถนนจัดไว้เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์มาสด้าทุกรุ่นสามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลก ทุกภูมิประเทศและทุกภูมิอากาศ 

โดยปกติแล้วอาณาเขตของสนามเป็นถนนสาธารณะของเมือง แต่ในช่วงหน้าหนาวจะมีหิมะปกคลุมตลอดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนพฤษภาคม หลังจากหิมะละลายก็จะกลายเป็นถนนปกติ ซึ่งมาสด้าจะใช้สนามนี้เพื่อทดสอบเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น คือ มกราคมถึงเดือนมีนาคม

หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบแล้ว ก็ขึ้นรถบัสออกจากสนามเคนบุชิ มุ่งหน้ากลับเข้าสู่เมืองซัปโปโร คืนนี้นอนหงายไข่หดที่โรงแรมโอคุระ ใจกลางแหล่งกิน ดื่ม ช็อป หลากหลายสีสันมีให้เลือกได้ตามอรรถรส เมื่อทนความหนาวเหน็บไม่ไหวก็เข้าห้องนอนแช่น้ำอุ่นๆ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น 

ก่อนกลับเมืองไทย ได้ไปชมโรงเหล้า ที่ซัปโปโรมีการกลั่นแอลกอฮอล์ ก่อนที่จะออกมาเป็นเหล้าขาวญี่ปุ่น หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกับ “สาเก” ที่นี่เป็นโรงงานสำหรับผลิตเหล้าวิสกี้ ชื่อว่า Nikka Whisky ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่พ.ศ.2477 โดยนายทาเคทสึรุ มาซาทากะ ชาวญี่ปุ่นที่ไปเรียนรู้เทคนิคการกลั่นสก๊อตวิสกี้ต้นตำรับที่ประเทศสก๊อตแลนด์ หลังจากเสาะหาพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศและธรรมชาติที่ใกล้เคียงกับสก๊อตแลนด์ จึงได้เปิดโรงกลั่นขึ้นที่โยอิจิ 

ภายในพื้นที่ประกอบด้วยคฤหาสน์ที่ทาเคทสึรุและริต้าภรรยาสาวสวยชาวสก๊อตแลนด์เคยอาศัยอยู่ และพิพิธภัณฑ์วิสกี้และอื่นๆ ซึ่งรวมอยู่ในพื้นที่โรงกลั่นซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ การเยี่ยมชมโรงกลั่นสามารถเห็นกระบวนการตั้งแต่การตากข้าวบาร์เล่ต์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบ การกลั่น การทำถังบ่ม การเก็บรักษาในโกดัง ซึ่งเป็นสถานที่หลักที่เกี่ยวข้องกับการผลิตวิสกี้ ใช้เวลาในการเยี่ยมชมประมาณ 1 ชั่วโมง และมาถึงโรงเหล้ากันทั้งทีก็ต้องได้ลองชิมกันบ้าง

เสร็จสิ้นภารกิจแล้วก็กลับสู่โรงแรม พูดคุยกับคณะผู้บริหารระดับสูงของมาสด้า เกี่ยวกับอนาคตที่มาสด้าตั้งเป้าหมายไว้ โดยเฉพาะเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ-เอ็กซ์ ที่มาสด้าหมายมั่นปั้นมือว่านี่คือ ที่สุดของเทคโนโลยีที่จะเข้ามาอยู่ในเครื่องยนต์สันดาปภายใน และจะประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อเข้าสู่ตลาด เช่นเดียวกับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ที่มาสด้าทำสำเร็จสามารถพลิกฟื้นธุรกิจและอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลกในปัจจุบัน 

มาสด้าได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ด้วยการประกาศวิสัยทัศน์ในระยะยาวภายใต้ชื่อโครงการ SUSTAINABLE ZOOM-ZOOM 2030 ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีเจนเนอเรชั่นใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอีก 13 ปีข้างหน้า (พ.ศ.2573) ในฐานะของการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่นี้ และเตรียมเปิดตัวแนะนำเครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เรียกว่า SKYACTIV-X ในปีพ.ศ.2562 โดยเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-X จะกลายเป็นเครื่องยนต์เบนซินในเชิงพาณิชย์เจ้าแรกของโลกที่ใช้การจุดระเบิดด้วยการอัดอากาศ

โปรดติดตามว่าครั้งหน้าอีกไม่นานเกินรอเราจะพาสมาชิก 4x4Special ไปตะลุยความเพลินที่ไหน ได้โปรดเถอะ..สวัสดี
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.