ReadyPlanet.com
dot
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา

• รูปแบบและวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม

การเดินทางในครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรตื่นเต้นมากนัก หรืออาจเป็นเพราะว่าช่วงหลังๆ มานี้ ได้มีโอกาสมาเยือนที่นี่บ่อยครั้งมากขึ้น โดยเฉพาะปีนี้อย่างน้อยก็มีโอกาสได้ไปเยือนสนามทดสอบท่ามกลางหิมะที่เมืองฮ็อกไกโดมาเมื่อเดือนเมษายนนี่เอง เลยทำให้รู้สึกว่าสบายๆ แต่หากสิ่งที่กำลังรอคอยอยู่นั้นกลับไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ดังนั้นจึงอยากจะแบ่งปันเรื่องราวการเดินทางในครั้งนี้ออกเป็น 3 ตอน เพื่อให้ท่านผู้อ่านสมาชิกของ 4x4Special ได้ลงในรายละเอียดและรู้จักกับมาสด้ามากยิ่งขึ้น โดยตอนแรกจะเป็นการพาท่านผู้อ่านมารู้จักเมืองฟูกุโอกะและเมืองฮิโรชิมา ให้มากขึ้น หากว่าวันใดที่มีโอกาสได้มาเยือนแล้วจะได้ประทับใจมากยิ่งขึ้น

จุดมุ่งหมายหลักของการเดินทางในครั้งนี้ คือ การมาสัมผัสเทคโนโลยีการใหม่ล่าสุดของมาสด้า การมาทดลองขับรถอเนกประสงค์คันใหม่ล่าสุด นั่นคือ Mazda CX-8 และการเยี่ยมชมเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ณ โรงงานยูจินา โดยมาสด้าชวนสื่อมวลชนจากทั่วโลก รวมทั้งสื่อมวลชนไทยมาร่วมงานในครั้งนี้ ภายใต้ชื่องาน Mazda Pan Pacific Forum 2018 ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 28 - 31 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา

จุดเริ่มต้นการเดินทาง

การเดินทางในครั้งนี้ออกจากกรุงเทพฯไปยังสนามบินเมืองฟูกุโอกะ Fukuoka หลังจากนั้นก็นั่งรถบัสไปยังเมืองโคกุระ Kokura เพื่อเข้าพักที่โรงแรม Rihga Royal Kokura และในวันรุ่งขึ้นนำคณะเดินทางไปยังสนามทดสอบ Mine Circuit เพื่อสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้า SKYACTIV-X และเทคโนโลยีแห่งอนาคตของมาสด้าในเจนเนอร์เรชั่นที่ 7th ซึ่งจะอยู่ในรถยนต์มาสด้าหลากหลายรุ่นในอนาคต หลังจากนั้นจะนำคณะขึ้นรถบัสต่อไปยังเมืองฮิโรชิมา วันรุ่งขึ้นเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่มาสด้า เพื่อเยี่ยมชมเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ที่โรงงานมาสด้า สำนักงานใหญ่ และทอสอบเจ้า CX-8 หลังจากนั้นขึ้นรถบัสเยี่ยมชมสถานที่อันศักดิ์สิทธ์คูเมืองฮิโรชิม นั่นคือ วัดมิยาจิมา วันกลับจับรถไฟความเร็วสูงกลับมายังเมืองฟูกุโอกะ และเดินทางกลับสู่ประเทศไทย

หลังจากเช็คอินเรียบร้อยที่เค้าเตอร์การบินไทยเที่ยวบินที่ TG 648 ก็ได้เวลาเดินทางช่วงเที่ยงคืนกว่าๆ เพื่อไปลงที่เมืองฟูกุโอกะ ถึงที่นั่นประมาณ 8 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น พร้อมๆกับสายฝนที่โปรยปรายเพิ่มความชุ่มฉ่ำท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย เมืองฟูกุโอกะแห่งนี้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาะคิวชู Kyushu และใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศญี่ปุ่นด้วย ฟูกุโอกะเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นมานานหลายร้อยปี เพราะว่าตั้งอยู่ใกล้กับเขตแผ่นดินใหญ่ที่สุด (อยู่ใกล้กับเมืองโซลของเกาหลีมากกว่าเกียวโต) จึงถูกเลือกเป็นจุดยกพลขึ้นบกของชาวมองโกลที่ต้องการจะมายึดญี่ปุ่นเมื่อประมาณ 1,300 ปีก่อน ตัวเมืองฟูกุโอกะทุกวันนี้เป็นผลจากการรวมกันของเมืองท่าเก่าแก่ที่ชื่อว่าฮากาตะ Hakata รวมกับเมืองรอบปราสาทฟูกุโอกะ โดยฮากาตะยังคงเป็นชื่อเขตหนึ่งของฟูกุโอกะ และยังเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟสายหลักอีกด้วย

ถึงแม้เมืองแห่งนี้จะเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ และมีความเจริญอย่างครบครันก็ตาม แต่ก็ยังมีบรรยากาศที่ดูสบายๆ ไม่อึดอัดเหมือนกับเมืองอื่นๆ ของญี่ปุ่น ด้วยระบบการขนส่งที่ดี ถนนหนทางที่กว้างขวาง ความสะอาด ความปลอดภัยของเมือง และความเป็นมิตรของผู้คนที่นี่ จนทำให้ติดหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดในโลกด้วย

หลังจากผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ก็ได้เวลาโลดแล่นไปกับความตื่นตาตื่นใจของความศิวิไลในต่างแดน โปรแกรมแรกของการเดินทางในครั้งนี้ คือ การเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์โยชิโนการิ Yoshinogariiseki Historical Park ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านในท้องถิ่น จัดตั้งเป็นหมู่บ้าน มีรูปแบบและวัฒนธรรมความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่มีระบบความปลอดภัย มีวิถีการดำรงชีพ ซึ่งอุทยานแห่งนี้ตั้งระหว่างเมืองโยชิโนการิ และคาวาซากิชิ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในสมัยยาโยอิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นยุคที่เรียกว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น และถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยการจำลองเมืองในสมัยยาโยอิ ซึ่งผู้มาเยือนสามารถรับชมวิถีการดำรงชีวิตในอดีตของชาวญี่ปุ่น รวมทั้งยังมีมุคคุเทศน์คอยให้การต้อนรับและให้ข้อมูลต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาญี่ปุ่น อุทยานฯแห่งนี้ได้ถูกลงทะเบียนเป็นมรดกของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่บริเวณรอบข้างถูกดูแลเป็นสวนสาธารณะโยชิโนการิ

หลังจากนั้นก็ขึ้นรถบัสมุ่งหน้าต่อไปยังยานากาว่า Cruising Yanagawa เพื่อล่องเรือนั่งชมความงดงามของสองฝั่งคลอง น้ำใสไหลรินสะอาดตา ก่อนที่จะไปรับประทานอาหารกลางวันแสนอร่อยกับข้าวหน้าปลาไหลที่ภัตตาคาร Yanagawa OHANA เมื่ออิ่มเอมกับมื้อกลางวันแล้วก็ออกเดินทางต่อไปยังศาลเจ้าเทนมากุ Tenmagu เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรเป็นสิริมงคล ศาลเจ้าแห่งนี้ต้องบอกว่าใครที่เดินทางมายังฟูกุโอกะห้ามพลาดเด็ดขาด นอกจากความสวยงามอลังการและความสงบร่มเย็นแล้ว ระหว่างทางเดินไปยังศาลเจ้ายังแวดล้อมไปด้วยแหล่งช็อปปิ้ง ทั้งของที่ระลึกและอาหารการกินมีให้ชิมตลอดทาง

• ล่องเรือนั่งชมความงดงามของสองฝั่งคลอง น้ำใสไหลรินสะอาดตา

สำหรับสมาชิก 4x4Special โดยเฉพาะ เราขอนำเสนอของขึ้นชื่อในเมืองฟูกุโอกะ ของอร่อยหลายๆ อย่าง เมื่อมีโอกาสมาเยือนเมืองแห่งนี้ อาหารขึ้นชื่อของที่นี่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อาทิ ซาชิมิปลาซาบะ เกี๊ยวซ่าฮากาตะ ไข่ปลาเทนโกะแสนอร่อย หรือฮากาตะราเมง หรือเรียกอีกอย่างว่าราเมงกระสอบ ไม่ควรพลาดสำหรับเมนูเด็ดเหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

• อาหารการกินมีให้ชิมตลอดทาง

ก่อนที่เราจะเดินทางไปถึงเมืองฮิโรชิมา ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งมาสด้า ขอเท้าความเป็นมาเพื่อให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า มาสด้า มีต้นกำเนิดความเป็นมาเป็นอย่างไรบ้าง เพราะในอีกสองปีข้างหน้าก็จะมีอายุครบ 100 ปีพอดิบพอดี มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์จูจิโร่ มัตซึดะ ผู้นำด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ในระหว่างการปฏิวัติอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตฝาจุกไม้คอร์กสำหรับขวดไวน์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2463 และได้เริ่มผลิตเครื่องมือกลใน พ.ศ.2472 ด้วยความที่เป็นผู้หลงใหลในเทคโนโลยีของมอเตอร์ไซค์ทำให้ต่อมา จึงก้าวเข้าสู่การผลิตมอเตอร์ไซค์ และใน พ.ศ.2474 ได้เริ่มต้นการผลิตรถบรรทุก 3 ล้อ ที่เรียกว่า "มาสด้า - โกะ" และเป็นรถคันแรกที่ผลิตโดยมาสด้า ต่อมาได้ผลิตรถยนต์โดยสารเป็นจำนวนมาก ต่อมาได้ผลิตเครื่องยนต์ 2 จังหวะรายแรกของโลก และในปัจจุบันมาสด้าเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่ผลิตเครื่องยนต์โรตารี่ รวมทั้งเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ

• ชาวคณะที่ร่วมชื่นชมฮิโรชิมา

• คุณอุทัย เรืองศักดิ์ หัวหน้าคณะทัวร์มาสด้าแจแปน

ปัจจุบันนี้ มาสด้า เป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก และได้กลายเป็นตำนานของวงการแข่งขันรถยนต์อีกด้วย ในปี พ.ศ.2528 รถแข่งมาสด้า ซาวันน่า หรือเรียกอีกชื่อว่า มาสด้า RX-7 ทำลายสถิติ IMSA ที่คว้าชัยชนะมากที่สุดถึง 67 ครั้งด้วยกัน และในปี พ.ศ.2534 รถแข่งมาสด้า 787B ได้กลายเป็นรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นรายแรกที่ชนะเลิศการแข่งขันรถยนต์เลอมังส์ Le Mans 24 ชั่วโมง ที่ประเทศฝรั่งเศส

• ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ ที่สถิตของธิดาแห่งเทพพายุและท้องทะเลทั้ง 3 องค์ และเทพแห่งดวงอาทิตย์อามาเทราสุ

สำนักงานใหญ่มาสด้าตั้งอยู่ที่เมืองฮิโรชิมา บนที่ราบลุ่มแม่น้ำโอตะอันเงียบสงบ ท่ามกลางภูมิประเทศอันสวยงามระหว่างทิวเขาและท้องทะเลสีคราม เป็นศูนย์รวมของการบริหารรูปแบบใหม่ และยังเป็นที่ตั้งของการออกแบบ การทดสอบ รวมถึงการผลิตและประกอบรถยนต์ที่ทันสมัยครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศและทำการส่งออกไปทั่วโลก

เมื่อเดินทางมาถึงยังจุดหมายปลายทาง นั่นคือ เมืองฮิโรชิมา แหล่งกำเนิดของมาสด้า ขอพาสมาชิกออกเดินทางไปด้วยกันเพื่อตระเวนชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองแห่งนี้ว่ามีอะไรที่น่าดึงดูดใจได้บ้าง นอกจากความเงียบสงบที่แตกต่างจากการมาญี่ปุ่นครั้งไหนๆ มีอะไรที่น่าตื่นเต้นกันบ้าง แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่า ของขึ้นชื่อที่นี่ คือ หอยนางรมที่หวานที่ส่งออกไปทั่วโลก และพิซซ่าญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า โอโคโนมิยะกิ 

ฮิโรชิมาประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึก

ฮิโรชิมา ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความทรงจำในอดีต หลังจากผ่านเรื่องราวเลวร้าย ที่นี่ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับชาวต่างชาติ หรือแม้แต่ชาวญี่ปุ่นเอง เพราะเป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์และความสวยงามอย่างน่าชื่นชม และยังเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกถึง 2 แห่งอีกด้วย

• เกาะแก่งมีเยอะ ก็ต้องมีแพขนานยนต์ควบคู่กันไป

เมื่อครั้งอดีต ฮิโรชิมา เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เพราะมีภูมิประเทศมีชัยภูมิที่มีลักษณะเป็นอ่าว ทั้งยังมีการออกแบบผังเมืองที่ดีมานานกว่า 100 ปี ภายหลังเมืองแห่งนี้กลับกลายเป็นศูนย์บัญชาการรบแนวหน้าของประเทศเมื่อครั้งที่เกิดสงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่น สงครามยืดเยื้อออกไปจนกลายเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ เมืองฮิโรชิมากลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการทิ้งระเบิดปรมาณู ถึงแม้ว่าเมืองแห่งนี้จะถูกทำลายไปมากก็ตาม แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองที่มีความสวยงาม และเต็มไปด้วยความทรงจำ รวมทั้งสปิริตอันแรงกล้าของชาวเมืองที่ไม่เคยยอมแพ้จนกลายเป็น Spirit of Hiroshima จนเป็นที่มาของมาสด้าในปัจจุบัน

• Hiroshima Peace Memorial หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Genbaku Dome โดนระเบิดปรมาณูเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2488 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Atomicbomb Dome

ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ Itsukushima Shrine มีทำเลที่ตั้งอยู่บนเกาะมิยาจิมา Miyajima ตามตำนานกล่าวไว้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นเมื่อช่วงศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นที่สถิตของธิดาแห่งเทพพายุและท้องทะเลทั้ง 3 องค์ และเทพแห่งดวงอาทิตย์อามาเทราสุอีกด้วย ความโดดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ที่ประตูโทริอิสีแดงที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางท้องทะเล มีโครงสร้างการออกแบบที่แข็งแรงแบบไร้ตะปูตอก มีพื้นที่บางส่วนที่ยื่นออกไปในทะเล ทำให้ที่นี่ถูกกล่าวขานว่าเป็นศาลเจ้าลอยน้ำเมื่อถึงช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูง

• นอนเย็น-เป็นสุข จริงๆเลย

ซากแห่งความทรงจำ

Hiroshima Peace Memorial หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Genbaku Dome เปรียบเหมือนเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อเตือนให้ทุกคนที่มาเยือนได้รำลึกถึงเหตุการณ์แห่งความสูญเสียที่เกิดจากมหาอำนาจ ความลุ่มหลงในอำนาจของชาติตะวันตกจากการช่วงชิงผลประโยชน์จนก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 Hiroshima Peace Memorial Park เป็นสวนแห่งความทรงจำที่ตั้งอยู่กลางเมืองฮิโรชิมา ที่นี่เป็นศูนย์รวมสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตความเจ็บปวดแห่งห้วงเวลา แม้จะผ่านไปนานแสนนานแต่ก็ไม่อาจหลุดพ้นจากจิตใจของมนุษย์

• เดินไป เพลินไป เหนื่อยก็หาที่นั่งครับ

โดมแห่งนี้ถูกสงครามอันโหดร้ายทำลายจนเสียอย่างหนักโดยระเบิดปรมาณูเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2488 (ค.ศ.1945) เหลือไว้เพียงตัวอาคารส่วนหนึ่งและโครงเหล็กของยอดหลังคาโดมไว้ให้ดู และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Atomicbomb Dome

• สะอาดสะอ้าน น่าอยู่ น่าดู น่าเที่ยว

ทุกวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมายังโดมหลังนี้อย่างไม่ขาดสาย เพื่อเยี่ยมชมส่วนหนึ่งของความเสียหายจากสงครามที่คงทิ้งร่องรอยความทรงจำในอดีตให้หวนนึกถึงความโหดร้ายของมนุษย์ที่กระทำกับมนุษย์ด้วยกันอย่างไม่เคยปรานี และที่นี่เราจะได้พบเห็นอยู่เสมอ คือกลุ่มเด็กนักเรียนที่ทางโรงเรียนพามาทัศนะศึกษาเพื่อให้เด็กๆ ได้หวนรำลึกถึงความทรงจำในอดีตและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติ

• ปิดท้ายขบวน ด้วยการเดินชมเมืองของพ่อเบนซ์และมาดามเรน

หลังจากที่สำราญกับการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองฟูกุโอกะและเข้าเช็คอินที่โรงแรม Rihga Royal Hotel Kokura ภารกิจสำคัญคือการไปทดสอบเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ที่ในอนาคตอีกไม่นานต่อจากนี้มาสด้าจะนำมาเปิดตลาดในประเทศไทย เราไปดูความสุดยอดของเครื่องยนต์ตัวนี้ว่าจะเจ๋งแค่ไหน
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.