ReadyPlanet.com
dot
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า

• คุณทาเคจิ โคจิมา คุณโคจิ มิสุกุชิ คุณฮิโรชิ โตคุชิเกะ และคุณอะคิระ เคียวเมน กับชาวคณะสื่อมวลชนไทย

หลังจากพาสมาชิก 4x4Special ตระเวนไปรอบๆเมือง สำเริงสำราญกับการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองฟุกุโอกะ และเมืองฮิโรชิมา ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของมาสด้าอย่างเต็มอิ่มแล้ว ภารกิจสำคัญต่อจากนี้ไปคือการไปทดสอบเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ที่ในอนาคตอีกไม่นาน เราจะได้เห็นมาสด้านำมาเปิดตลาดในประเทศไทย 

เราไปดูความสุดยอดของเครื่องยนต์ตัวนี้ว่าจะเจ๋งแค่ไหน โดยได้รับเกียรติอย่างสูงจากคณะผู้บริหารสูงสุดของมาสด้า ผู้คร่ำหวอดในเรื่องของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ มาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ถึง 4 ท่าน ประกอบด้วย คุณทาเคจิ โคจิมา ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-เอ็กซ์ คุณโคจิ มิสุกุชิ จากฝ่ายการผลิตของมาสด้า และคุณฮิโรชิ โตคุชิเกะ และคุณอะคิระ เคียวเมน ฝ่ายพัฒนารถยนต์ของมาสด้า ซึ่งทั้ง 4 ท่าน นี่คือหัวกะทิ ที่พัฒนารถยนต์มาสด้าจนโด่งดังมาแล้วทั่วโลก

• เครื่องยนต์ SKYACTIV-X

คุณฮิโรชิ โตคุชิเกะ กล่าวว่า เราพิจารณาเครื่องยนต์เบนซิน ที่ใช้กำลังอัดในการจุดระเบิด ซึ่งวิศวกรเรียกมันว่า เครื่องยนต์ในอุดมคติ หรือ สุดยอดของเครื่องยนต์สันดาปภายใน เนื่องจากมีการเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพ และเป็นการผสานระหว่างเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเข้าด้วยกัน นั่นคือที่มาที่เราเรียกมันว่า SKYACTIV-X

 

SKYACTIV-X เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในสิทธิบัตรเฉพาะของมาสด้า ที่ได้รวมลักษณะเด่นของเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเข้าไว้ด้วยกัน เป็นการผสานกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ได้อัตราความสิ้นเปลืองของการใช้เชื้อเพลิงอยู่ที่ 20% ดีกว่าเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ซึ่งเป็นการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีที่สุดของเครื่องยนต์เบนซินในโลก ยิ่งไปกว่านั้นในภูมิภาคที่ประชากรมักจะขับขี่ด้วยอัตราความเร็วต่ำ การใช้เชื้อเพลิงจะปรับขึ้นไปที่ 30% อันเนื่องมาจากการเผาไหม้แบบ super lean เมื่อเปรียบเทียบเครื่องยนต์ I4 ในปี 2551 การปรับปรุงได้เปลี่ยนแปลงอย่างมากถึง 35 – 45% ซึ่งเป็นการประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีกว่าหรือไม่ต่างจากเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลรุ่นล่าสุด 

• ระหว่างการทดสอบในสนาม

SKYACTIV-X เป็นเครื่องยนต์ใหม่ ซึ่งรวมข้อดีของเครื่องยนต์แก๊สโซลีนที่จุดระเบิดด้วยประกายไฟ สามารถทำงานที่รอบสูงและปลดปล่อยไอเสียสะอาดกว่า ผสมผสานเข้ากับเครื่องยนต์ดีเซลที่จุดระเบิดด้วยการอัด สามารถตอบสนองในตอนต้นได้ดีและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อผลิตเครื่องยนต์ครอสโอเวอร์ที่ให้สิ่งที่ดีที่สุดของโลก หลังจากเครื่องยนต์แรกแก๊สโซลีน SKYACTIV-G และเครื่องยนต์ที่สองดีเซล SKYACTIV-D เครื่องยนต์ SKYACTIV ที่สามนี้ถูกให้ชื่อว่า “X”

 

ใน SKYACTIV-X เป็นเครื่องยนต์ที่พยายามเพิ่มอัตราส่วนอากาศต่อเชื้อเพลิง เพื่อให้เกิดการเผาไหม้เป็นแบบเชื้อเพลิงน้อยกว่าหลักทฤษฎี (ส่วนผสมเชื้อเพลิงบาง) ซึ่งจะทำให้มีการเผาไหม้ของอากาศในปริมาณที่มากขึ้น ส่วนอัตราส่วนอากาศต่อเชื้อเพลิงที่เหมาะกับการทำปฏิกิริยาตามทฤษฎี (stoichiometric) คือ 14 : 7 การสร้างอัตราส่วนอากาศต่อเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ทำให้อากาศไปเพิ่มอัตราส่วนความร้อนจำเพาะให้สูงขึ้น และลดอุณหภูมิของก๊าซเผาไหม้ ในทางกลับกัน เป็นการลดการสูญเสียเนื่องจากการระบายความร้อน ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงดีขึ้น

การจุดระเบิดด้วยการอัดไม่จำเป็นต้องใช้หัวเทียน แต่จะต้องใช้หัวเทียนในตอนที่รอบเครื่องและช่วงของภาระที่ไม่สามารถใช้การจุดระเบิดด้วยการอัดได้ แต่น่าเสียดายที่การสลับเปลี่ยนระหว่างสองโหมดนี้เป็นเรื่องยากมาก

ความรุดหน้าของ มาสด้า ได้มาจากการตั้งคำถามถึงแนวคิดทั่วไปว่า ไม่จำเป็นต้องใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดด้วยการอัด แล้วเสนอแนวทางที่แตกต่างออกไปแทน แต่การเปลี่ยนโหมดการเผาไหม้ที่แตกต่างกันเป็นเรื่องยาก แนวคิดนี้กลายเป็นพื้นฐานของการจุดระเบิดด้วยการอัดที่ควบคุมประกายไฟ (Spark-Controlled Compression Ignition, SPCCI) ซึ่งเป็นวิธีการเผาไหม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของมาสด้า

• การจุดระเบิดด้วยการอัดที่ควบคุมประกายไฟ (SPCCI)

การใช้ SPCCI หมายความว่า ช่วงที่เกิดการจุดระเบิดโดยการอัดสามารถเกิดขึ้นได้ (ในแง่ของภาระและรอบเครื่องยนต์) ทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานได้ในเกือบทุกสภาพการขับขี่ เนื่องจากหัวเทียนกำลังถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา เครื่องยนต์สามารถสลับระหว่างการเผาไหม้จากการจุดระเบิดด้วยการอัดและการเผาไหม้จากการจุดระเบิดด้วยประกายไฟได้อย่างไร้รอยต่อ

 

แม้ว่า SPCCI เป็นวิธีการเผาไหม้แบบใหม่ทั้งหมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของเครื่องยนต์เดิมที่มีอยู่ 2 ฟังก์ชั่น ได้แก่ การจุดระเบิดและการฉีดเชื้อเพลิง ซึ่งมาสด้าได้พัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐานหลายอย่าง ที่ซับซ้อนที่จำเป็นก่อนหน้านี้เพื่อให้แนวคิด HCCI อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับ SPCCI เป็นเรื่องง่ายและไม่มีความยุ่งยากซับซ้อน

• ข้อได้เปรียบของ SKYACTIV-X สมรรถนะและการตอบสนองดีขึ้นมาก

ด้วยปริมาตรกระบอกสูบของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร SKYACTIV-X ให้แรงบิดอย่างน้อย 10% มากกว่า SKYACTIV-G รุ่นปัจจุบัน และเพิ่มขึ้นอีก 30% ที่ความเร็วรอบใดๆ (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2560 อยู่ในระหว่างการพัฒนา) นอกจากนี้ เนื่องจากลิ้นเร่งเปิดอยู่ตลอดเวลา จึงแสดงให้เห็นว่ามีการตอบสนองการเร่งความเร็วที่เหนือกว่าที่พบได้ในเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่มีลิ้นเร่ง ในขณะที่ SKYACTIV-X หมุนไปด้วยความเร็วรอบที่สูงขึ้นอย่างราบรื่นและง่ายดายเช่นเดียวกับเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป

• ตัวเลขเป้าหมายสำหรับสมรรถนะด้านกำลังของ SKYACTIV-X

(ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2560 อยู่ในระหว่างการพัฒนา)

ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น

ด้วยปริมาตรกระบอกสูบ 2.0 ลิตร SKYACTIV-X ช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 20% เมื่อเทียบกับ SKYACTIV-G ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ ในพื้นที่ที่รถวิ่งด้วยความเร็วต่ำ การประหยัดเชื้อเพลิงสามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 30% ด้วยการใช้การเผาไหม้สารผสมเชื้อเพลิงบาง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ MZR ของปี 2551 การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้รับการปรับปรุงขึ้นอย่างมากประมาณ 35-40% และ SKYACTIV-X สามารถทำได้เท่ากับหรือเกินกว่าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นล่าสุดของมาสด้า SKYACTIV-D ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง

 

• ตัวเลขเป้าหมายสำหรับสมรรถนะด้านการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของ SKYACTIV-X

 (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2560 อยู่ในระหว่างการพัฒนา)

นี่คือความสุดยอดของเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-เอ็กซ์ และเป็นครั้งแรกที่มาสด้ากล้าที่จะแตกต่าง ด้วยการนำเอารถต้นแบบที่กำลังพัฒนามาให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับกันถึง 6 คัน ต้องบอกว่าความกล้าของมาสด้าในครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งเพราะรถแต่ละคันนั้นตีค่าตีราคาไม่ได้เลย หากเกิดอะไรขึ้นคงต้องมานั่งกุมไข่กันเลยทีเดียว

หลังจากได้ขับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-เอ็กซ์ และเปรียบเทียบกับรถปัจจุบันที่เป็นเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ต้องบอกว่า มีสมรรถนะที่ค่อนข้างเห็นชัดเจน การออกตัว และการเข้าโค้ง ทำได้อย่างคมกริบ ต่อจากนี้คงต้องมาดูกันว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ที่กำลังจะปล่อยลงสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ที่อเมริกา และในบ้านเราในปีหน้าซึ่งทางผู้บริหารญี่ปุ่นคอนเฟิร์มแล้วว่ามาในร่างของมาสด้า3 โฉมใหม่อย่างแน่นอน อดใจรออีกไม่นานมาแน่

• ในบ้านเราจะมาในร่างของมาสด้า3 โฉมใหม่

• โปรดคอยชม มาแน่ๆ
TEST DRIVE

MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.