ReadyPlanet.com
dot
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article

Chevrolet Trailblazer Phoenix Edition LTZ 4×2 ขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/25-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

เชฟโรเลต กระตุ้นตลาดเอสยูวีในช่วงท้ายของโมเดลด้วยการแต่งหน้าทาปากให้กับเทรลเบลเซอร์ รุ่นตกแต่งพิเศษ Phoenix Edition เสริมความหล่อด้านหน้าด้วยสติกเกอร์ TRAILBLAZER ที่ฝากระโปรง และตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตสีดำ ด้านข้างเพิ่มชุดแต่งซุ้มล้อสีดำด้าน ทั้ง 4 ล้อ และสติกเกอร์ข้างหลังคาสีดำด้าน ที่ขอบล่างของตัวรถเพิ่มสติกเกอร์สีเทาลายสปอร์ต ด้านหลังเพิ่มตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตสีดำ พร้อมคิ้วตกแต่งฝาท้าย TRAILBLAZER สีดำด้าน และชุดกันรอยกันชนท้าย เพิ่มความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังสีดำด้าน ภายในเน้นความสดใสด้วยการตกแต่งโทนสีแดงบริเวณช่องแอร์ คอนโซลเกียร์ และแผงข้างประตู รุ่นเริ่มต้น 2.5 VGT LT 2WD AT ราคาเร้าใจ 999,000 บาท จากปกติ 1,244,000 บาท ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ความจุ 2,499 ซีซี กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 440 นิวตัน-เมตร หรือ 44.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Manual Mode

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/31-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/03-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

คุณปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย

สำหรับกิจกรรมในวันนี้เราได้รับเกียรติจากคุณปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาด เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน และคุณชัชวาล จันทเขต ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายวิศวกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ พูดคุยเรื่องตัวรถกันพอหอมปากหอมคอ เราก็ออกเดินทางกันประมาณ 9 โมงเช้า สำหรับรถที่ทางทีมงานและเพื่อนสื่อมวลชนได้รับมาเป็นเทรลเบลเซอร์ ฟินิกซ์ อิดิชั่น รุ่น LTZ 4×2 นั่งสามคนรวมผู้ขับ ออกเดินทางจากในเมืองรถติด ต้องเร่งต้องเบรกบ่อย ความรู้สึกที่แปลกไปคือ มีการตอบสนองของคันเร่งและเครื่องยนต์ที่กระฉับกระเฉงขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด จุดแวะพักแรกของเราในวันนี้เป็น ปั๊ม ปตท. ดอนกลาง จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร ขับด้วยความเร็วเดินทางประมาณ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 11-12 กิโลเมตรต่อลิตร

แวะพักดื่มกาแฟแล้วเดินทางต่อไปร้านอาหารกลางวันครัวผักหวานบ้าน จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร คราวนี้ได้ลองความรู้สึกที่บอกว่าแปลกในตอนแรก และได้ผลชัดเจนอย่างที่รู้สึกจริงๆ คือ การตอบสนองของเครื่องยนต์และคะนเร่งแตกต่างไปจากของเดิม การคิ๊กดาวน์เพื่อเรียกำลัง ของเดิมจะช้าและต้องรอนาน การตอบสนองไม่ได้ดั่งใจ แต่สำหรับครั้งนี้ การตอบสนองในทุกความต้องการไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ต่ำ ปานกลาง หรือความเร็วสูง ให้การตอบสนองได้ทันใจ คันเร่งสั่งได้ ทำให้มีความสนุกในการขับขี่มากกว่าเดิม ถือว่าเป็นการปรับปรุงที่โดนใจตัวผู้เขียนมาเป็นพิเศษ

ในช่วงความเร็วต่างๆ พบว่าใช้รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างต่ำ ที่ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบ 2,200 รอบต่อนาที ในเกียร์ 6 ถ้าความเร็วประมาณ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใช้รอบเครื่องยนต์เพียง 1,500-1,600 รอบต่อนาที เสียงเครื่องยนต์ค่อนข้างเงียบ การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงทั้งด้วยการคิ๊กดาวน์และใช้ Manual Mode ก็เปลี่ยนได้รวดเร็วทันใจและยังคงความนุ่มนวล ระบบกันสะเทือนหนักแน่นและดูดซับแรงสะเทือนได้ดี พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเบาแรงที่ความเร็วต่ำ ความเร็วสูงหนืดขึ้นเล็กน้อย แต่มีหวิวๆบ้างบางจังหวะ ส่วนเรื่องเบรกจับต้องปรับตัวทำความคุ้นเคยหน่อย เพราะช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่าต้องเหยียบเบรกลึก แต่ไม่นานก็ปรับตัวได้

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/21-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/13-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/23-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

หลังจากอิ่มเรียบร้อยก็เดินทางต่อไปลุยเส้นทางออฟโรดแบบขำๆ สภาพเส้นทางก็ไม่โหดมาก รุ่น 4×2 ก็ขับผ่านไปได้สบายๆ ช่วงขับทางออฟโรด ได้ลองใช้ Manual Mode ของเกียร์อีกครั้ง ช่วยหน่วงความเร็วลดภาระของระบบเบรก และบางช่วงที่เป็นทางลาดชันยาวๆ ก็ได้ระบบ Hill Descent Control มาช่วยอีกแรง ระบบจะช่วยเบรก เพื่อช่วยผู้ขับขี่อีกทางหนึ่ง สำหรับระบบความปลอดภัยที่ได้ลองใช้คือ ระบบเตือนจุดบอดด้านข้าง Side Blind Zone Alert มีไฟสัญญาณเตือนที่กระจกมองข้างเมื่อมีรถอยู่ด้านข้างเยื้องไปด้านหลัง ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Warning ส่งสัญญาณเสียงเตือนเมื่อออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว และระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision Alert เมื่อเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไปและใช้ความเร็วมากกว่ารถคันหน้า เมื่อผู้ขับไม่เหยียบเบรก ระบบจะประเมินว่าอาจเกิดการชน จะเตือนด้วยสัญญาณเสียงและไฟสีแดงสะท้อนขึ้นบนกระจกหน้าฝั่งผู้ขับ

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/29-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

เคล็ดลับการขับออฟโรดจากเชฟโรเลตสำหรับการลากจูงเทรลเลอร์

–   ก่อนที่จะซื้อรถยนต์หรือใช้รถยนต์เพื่อการลากจูง ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการใช้รถเพื่อการลากจูงในคู่มือสำหรับรถยนต์ของคุณ
–   ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายการลากจูงในประเทศนั้นๆ น้ำหนักที่รถยนต์ของคุณสามารถลากจูงได้ รวมถึงน้ำหนักของเทรลเลอร์และสัมภาระ
–   ติดตั้งตะขอลากและชุดลากหัวบอล (Ball Mount) ที่เหมาะสมกับการใช้งานตามที่ต้องการโดยผู้เชี่ยวชาญ
–   ติดตั้งโซ่เซฟตี้ระหว่างรถยนต์และเทรลเลอร์เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยึดตกลงมา เมื่อเทรลเลอร์หลุดออกจากตะขอลาก
–   ก่อนบรรทุกสัมภาระในเทรลเลอร์ ควรคำนวณน้ำหนักรวมทั้งหมดของรถยนต์และเทรลเลอร์ ซึ่งรวมถึงน้ำมัน ผู้โดยสาร สัมภาระ อุปกรณ์ และอุปกรณ์ตกแต่ง โดยน้ำหนักรวมทั้งหมดไม่ควรเกินอัตราการรับน้ำหนักสุทธิของรถ (Gross combined weight rating – GCWR) ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือสำหรับรถยนต์ของคุณ

เมื่อบรรทุกสัมภาระในเทรลเลอร์ ควรให้น้ำหนัก 60 เปอร์เซ็นต์ของสัมภาระอยู่ค่อนไปทางด้านหน้าของเทรลเลอร์ และกระจายน้ำหนักด้านข้างให้เท่าๆ กัน การบรรทุกสัมภาระโดยให้น้ำหนักค่อนไปด้านหน้าหรือหลังมากเกินไป อาจทำให้เทรลเลอร์แกว่งได้ และเมื่อต้องถอยเทรลเลอร์ ให้วางมือข้างหนึ่งอยู่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาของพวงมาลัย เมื่อต้องการเคลื่อนย้ายเทรลเลอร์ไปทางซ้ายให้หมุนพวงมาลัยไปด้านซ้าย และหากต้องการให้เทรลเลอร์ไปด้านขวาให้หมุนพวงมาลัยของคุณไปด้านขวา ถอยเทรลเลอร์ทีละนิดอย่างช้าๆ เพื่อรักษาการควบคุม ที่สำคัญควรเผื่อระยะในการเบรกเมื่อรถของคุณลากจูงเทรลเลอร์อยู่ ระยะห่างที่ปลอดภัยคือ การเว้นช่องว่างขนาดเท่ารถยนต์ที่ลากจูงเทรลเลอร์ 1 คัน ระหว่างรถของคุณและรถคันข้างหน้า สำหรับความเร็วทุกๆ 10 ไมล์ต่อชั่วโมง (16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

อย่าพยายามหลีกเลี่ยงการแกว่งของเทรลเลอร์ เพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม เมื่อเทรลเลอร์แกว่ง ให้พยายามบังคับพวงมาลัยให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมปล่อยคันเร่ง (โดยไม่แตะเบรก) และดึงเบรกมือไฟฟ้าของเทรลเลอร์ (ถ้ามี) สำหรับการขับรถยนต์ขึ้นเขาหรือทางลาดชัน การใช้เกียร์ต่ำจะทำให้รถยนต์มีกำลังหรือแรงบิดมากขึ้น ควรขับรถยนต์ขึ้นเขาหรือทางลาดชันด้วยความเร็วที่ไม่มากไปกว่าความเร็วที่คุณใช้เพื่อขับลงเขา และเปลี่ยนมาใช้เกียร์ต่ำเพื่อใช้แรงจากเครื่องยนต์ช่วยในการเบรก ขณะที่ขับลงจากเขาหรือทางลาดชัน

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/35-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/34-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2018/11/39-Chevrolet-Trailblazer-Phoenix-Edition-LTZ-4x2-test-drive-official.jpg

จากนั้นจึงวนกลับที่พักรวมระยะช่วงสุดท้ายอีกประมาณ 100 กิโลเมตร ช่วงนี้ใช้ความเร็วประมาณ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะมีรถในขบวนที่มีบ้านเคลื่อนที่พ่วงท้าย จึงใช้ความเร็วได้ไม่สูงนัก เข้าที่พักเรียบร้อยก็ทานอาหารเย็นพร้อมเสียงเพลงก่อนเข้านอนหลับสบาย ตื่นเช้าก็เดินทางกลับ

ขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
TEST DRIVE

MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.