ReadyPlanet.com
dot
ครัวชมวาฬ ... สดเหมือนกินอยู่ในทะเล article

ครัวชมวาฬ ... สดเหมือนกินอยู่ในทะเล


ทริปเร่งรีบ ตื่นมาเยี่ยวตอนตี 3 แล้วก็รีบนัดออกมาเลย เพราะไม่งั้นเดี๋ยวขี้เกียจไม่ได้ไปกันซักที เตรียมตัวกันแบบสบายๆ เพราะมีที่พักอยู่แล้ว เอาเสื้อผ้าไปไม่มาก พอใส่นอนคืนเดียว เราออกเดินทางกันแต่เช้า เพราะไม่อยากรถติด ทริปนี้ไปกัน 9 คน มีพาหนะเป็นมอเตอร์ไซค์ไป 6 คัน และรถยนต์ขับตามไปอีก 1 คัน ใช้เส้นทางหลัก พระราม 2 มุ่งหน้าสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี เลี่ยงเมืองหัวหินแล้วไปเลี้ยวซ้ายเข้าตรงแยกก่อนถึงปากน้ำปราณ ไปวิ่งเส้นในผ่านอุทยาน สามร้อยยอด ไปออกบ่อนอก กุยบุรี  ไปถึงที่หมายกันค่อนข้างเร็วเพราะออกแต่เช้า เข้าที่พักจัดการเก็บของ พักผ่อน นั่งคุยเรื่องสับเพเหระ รอเวลาเย็นจะได้ออกไปกินข้าว มืเอนี้เราฝากท้องกันที่ร้าน "ครัวชมวาฬ" ร้านดังในย่านนี้

*** ผู้ร่วมทริป ในภาพยังขาดอีกหลายคน ***

*** จุดแวะพัก ปั๊ม PT ตรงแยกวังมะนาว ***

"ครัวชมวาฬ" เป็นร้านอาหาร และมีรีสอร์ทที่พักในตัว เป็นสถานที่เงียบสงบเหมาะที่จะหนีความวุ่นวายในเมืองไปนอนอ่านหนังสือ กินนอน อยู่กับทะเล ระยะหลังมานี้ที่พักเริ่มเสื่อมโทรมไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เหมือนแต่ก่อน จนสุดท้ายหลายปีมาแล้วส่วนที่พักได้ปิดกิจการไปด้วยปัญหาเกี่ยวกับที่ดินที่เป็นมรดกของครอบครัว แต่ทราบว่าส่วนร้านอาหารยังเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน (แต่ตอนนี้ส่วนที่พักกลับมารีโนเวท เปิดบริการเหมือนเดิมแล้วนะครับ)

สำหรับทริปนี้เราจองโต๊ะและสั่งอาหารเอาไว้เรียบร้อย มาถึงร้านก็นั่งได้เลย อาหารที่สั่งไปก็พร้อมเสริฟทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มบรรเลงการกินกันดีกว่าครับ เพราะตอนนี้หิวมากกกก

*** ข้าวผัดปู ***

สำหรับจานแรกที่มาเป็นข้าวผัดปู ต้องเล่าก่อนว่าส่วนใหญ่ที่เจอ จะผัดมาค่อนข้างแฉะ เละๆ ตักเข้าปากแล้วไม่อร่อย แต่ข้าวผัดปูของที่นีต้องบอกว่างานดี อย่างแรกก็คือ เลือกใช้วัตถุดิบที่สด เนื้อปูสดใหม่ ใส่ลงไปเยอะแบบแม่ครัวผัดเอามันส์ ข้าวอาจจะไม่ได้ดีเลิศมากมาย แต่ด้วยการใส่ใจในการผัด พร้อมส่วนผสมที่ลงตัว เด่นที่เนื้อปู พอผัดรวมออกมาแล้วกลายเป็นดี ไม่แฉะมาก ร่วนๆ ตักเข้าปากกำลังเคี้ยวอร่อย หอมกลิ่นไหม้ติดกระทะนิดๆพองาม (ไอ้กลิ่นไหม้ติดกระทะอันนี้ความชอบส่วนตัวนะ) จานนี้บอกเลย "ผ่าน"

*** แกงส้มไหลบัวกุ้ง ***

จานที่ 2 มาแบบน้ำๆ เสริฟมาแบบหม้อไฟขนาดกำลังดี กับ "แกงส้มไหลบัวกุ้ง" อยากเล่าความแตกต่างของ สายบัวกับไหลบัวก่อนนะ สายบัว คือสายดอกบัว สีน้ำตาล เป็นเวอร์ชั่นที่แปลงร่างแล้วของไหลบัว ส่วนไหลบัว คือหน่อบัวที่แตกออกมาใหม่สีขาว พอโตไปก็จะเป็นสายบัวต่อไป สำหรับเมนูนี้โดดเด่นที่เครื่องแกง เพราะใช้เครื่องแกงใต้แท้ๆ รสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน จัดจ้าน แนะนำวิธีการกินส่วนตัว คือราดข้าวสวยร้อนๆ กินกับปลาทอดจะเด็ดมาก  จานนี้ใครที่ชอบแบบเผ็ดๆ รับรองถูกใจ

*** หมึกนึ่งมะนาว ***

จานนี้มองดูภาพแล้วอาจจะ งง เล็กน้อย เพราะมองไม่ออกว่าไอ้ที่เป็นเศษๆ เขียวๆ ขาวๆ มันคืออะไร บอกเลยครับ อันนั้นคือพริกและกระเทียม ที่แม่ครัวโขลกลงไปแบบเมามันส์ น่าจะหมดไปกิโลกว่า ปรุงรสดุดันมาขนาดนี้ เจอกับปลาหมึกสดๆ จากทะเล ความแซบสะใจ เข้าเนื้อปลาหมึก ซดเข้าไปแต่ละคำต้องแลบลิ้นออกมาบรรเทาความแสบ หม้อนี้หมดช้าหน่อย เพราะมันโหดจริงไรจริง

*** ปลาอินทรีย์ทอดราดน้ำปลา + เครื่องเคียงยำมะม่วง ***

จานนี้มาแบบคู่ดูโอ้ เพราะมันเป็นของคู่กัน แยกกันไม่ได้ ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา ทางร้านใช้เนื้อปลาอินทรีย์สดๆ เลือกและคัดสรรมากอย่างดี ใกล้ทะเลของแบบนี้สดจิงๆ เนื้อปลาแน่นตั๊บ หั่นมาแบบชิ้นใหญ่สะใจ ทอดมาแบบกรอบๆ คลุกเคล้ากับน้ำปลากลิ่นหอมฟุ้ง ตักเครื่องเคียงยำมะม่วงเปรี้ยวๆ ราดบนเนื้อปลา ตักเข้าปากได้รสชาติเค็มๆ หวานๆ กลมกล่อมอย่าบอกใคร ใครใจแข็งเห็นเมนูนี้แล้วน้ำลายไม่หกก็ให้มันรู้กันไป

*** ผัดฉ่าทะเลเดือด ***

จานนี้ต้องบอกว่าสดอร่อยเหมือนนั่งกินอยู่ใต้ทะเลลึก เพราะวัตถุดิบทุกอย่าง สดจริงๆ ทั้ง กุ้ง ปลาหมึก หอย จัดเข้าไปด้วยเครืองผัดฉ่าแบบครบๆ สูดกลิ่นหอยฉุยจากเครื่องสมุนไพร อย่างพริกไทยอ่อน กระชายซอย ใบมะกรูด เพิ่มรสจัดจ้านด้วย พริกและกระเทียมโขลก ผัดฉ่าจานนี้ ฉ่าตั้งแต่ลำคอลงไปถึงกระเพาะ อร่อยจนน้ำตาไหลเลยทีเดียว

*** ผัดกระเพราทะเลลึก ***

จานนี้วัตถุดิบก็มาจากทะเลลึกเหมือนจานข้างบน เน้นความสดใหม่ เหมือนนั่งกินในทะเลเหมือนกัน แตกต่างกันตรงที่ความเผ็ดร้อน เพราะจานนี้จะต้องอาศัยพลังจากใบกระเพรา พริกและกระเทียม ผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นที่ดุดัน ทะลุโพรงจมูก จานนี้ต้องบอกว่าเด็ดจนต้องร้องขอให้เด็กเสริฟรีบคดข้าวรอ เพราะไม่งั้นเดี๋ยวเพื่อนแย่งกินหมด

*** กุ้งชุบแป้งทอด ***

จานนี้เป็นการร้องขอจากคนชอบเมนูกุ้ง ชุบแป้งมากินแบบกรอบๆ ออกแนวกินเล่น กุ้งที่เลือกใช้เป็นกุ้งขนาดกำลังดี ตัวเล็ก เนื้อแน่น ชุบแป้งบางๆ ทอดแล้วไม่อมน้ำมันมาก ทอดพร้อมผักชุบแป้ง จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย หวานๆ เปรี้ยวๆ กินเล่นรอเมูต่อไป แต่สั่งมา 2 จาน คงไม่ใช่กินเล่นแล้วมั้ง 5555

*** หมึกทอดแดดเดียว ***

จานนี้ขอท้ารบกับหมูแดดเดียว ... เจอกันซึ่งๆ หน้าคงต้องหลีกทางให้กับเมนูปลาหมึกแดดเดียว เคี้ยวนุ่มหนึบทำง่ายขอแค่มีแดด กินอร่อยตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่หมดไม่เลิก มีน้ำขิงจิบแก้กระหายด้วย ยิ่งฟินใหญ่

*** ยำหอยนางรม ***

จานนี้สั่งมาเพื่อสายหอยโดยเฉพาะ หอยนางรมสดๆ ตัวไม่ใหญ่มาก น้ำยำรสเด็ด ทั้ง น้ำพริกเผา หอมแดงซอย หอมเจียว หวานลิ้นด้วยน้ำตาลปี๊บ เพิ่มรสชาติเผ็ดด้วยพริกขี้หนูสวน เม็ดเล็ดเผ็ดลึก จานนี้ถึงหอยจะร้องขอชีวิตเราก็คงต้องไปทำบุญให้ทีหลังนะ เพราะอร่อยจริงๆ

*** ปูนึ่งพลังเทอร์โบ ***

สำหรับจานสุดท้าย เมนูคลาสสิค ปูนึ่ง อาจจะรู้สึกว่าเป็นเมนูธรรมดา แต่ขอบอกว่าถ้าจะกินปูสดกว่านี้คงต้องกินปูเป็นๆแล้วละครับ เพราะเนื้อปูที่มาเสริฟ คัดมาอย่างดี ปกติที่ร้านไม่ได้สั่งปูไว้มากนัก เพราะอยากได้แต่ของสดๆ มาให้ลูกค้า ถ้าไม่สดทางร้านก็ไม่เอามา ปูนึ่งที่นี่ เนื้อเลย แน่น หอม หวาน แถมด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรเด็ดของทางร้าน ใช้มะนาวลูกไม่ใช้มะนาวขวด พริก กระเทียม เต็มเหนี่ยว จิ้มกับเนื้อปูหวานๆ ฟินแบบลืมตาย 3 กิโล ใช้เวลาไม่นานก็หมด 

ใจจริงๆ อยากกินอีกหลายนเมนู แต่ไม่รู้ว่าจะเอาไปยัดไว้ตรงไหน เพราะตั้งแต่เมนูแรก ยัดลงไปถึงเมนูสุดท้ายก็ขึ้นมาจุกอยู่ตรงคอหอยแล้วครับ งานนี้สุดจริงๆ ทั้งวัตถุดิบที่เลือกสรรคัดมาอย่างดี ความสดที่ใกล้เคียงกับการลงไปกินในทะเลแล้ว และที่สำคัญรสชาติที่ปรุงโดยแม่ครัวฝีมือสะท้านยุทธจักร กินอิ่ม เดินกลับที่พักแทบจะคลาน ... อยากรู้ว่าอร่อยจริงมั้ย ต้องมาลองเองครับ แต่บอกเลยว่า เตรียมตัวมาให้ดีๆครับ แนะนำว่าอย่ากินข้าวมาก่อนครับ อดมาเพื่อกินมื้อเย็นที่นี่ทีเดียวถึงจะคุ้ม ....

ใส่พริกไทยอ่อน กระชายซอย ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-spicy-seafood?ref=cและความเผ็ดจากพริกFOOD & DRINK

เมนูอ่อมเนื้อวัวผักรวมมิตร เมนูแก้เหนื่อย ช่วยน้ำท่วมเมืองวาริน
SEAL คาเฟ่สีขาว ดีงามในตัวเมืองเพชรบูรณ์ article
ส้มตำ@หน้าเอสอาร์ คนเยอะซะขนาดนี้ ขอลองหน่อยเหอะว่าสุดจริงอย่างที่ว่ากันมั้ย article
เมนู..อู๋ปลาลูกคอก อาหารขั้นเทพ
ซุปหน่อไม้ใส่เห็ดปลวก เมนูยั่วจาก “ชายกวิน”
เมนู เห็ดปลวกไก่น้อยตุ๋นไข่
เมนู สาคูไส้หมูเจ้าค่ะ
โตโยต้า สนับสนุนผู้ผลิตกาแฟไทย จัดกิจกรรมค้นหากาแฟสูตรพิเศษ Toyota Signature Coffee
แกงอ่อมเห็ดเผาะน้ำข้น
เมนู..แกงปลากดใส่หน่อไม้ส้ม
“พันธุ์บุรีรัมย์” จารึกประวัติศาสตร์ “กัญชาไทย” ยอดผู้มายื่นขอครอบครองพุ่งถึงหมื่นราย
กัญชาคือยาของโลก โอกาสใหม่ของคนไทย
เมนู…ปอเปี๊ยะทอด
เมนู…แกงเหลืองปลาสำลีกับลูกมะมุด
เมนู..ข้าวเนียวมะตูมแสนอร่อย
เมนูอีสาน...แกงหมูรสชาติบ้านๆ
เมนู ผัดผักเหลียงใส่ไข่เป็ด..เอ๊ย..ไข่ไก่ จ๋าจ้า
เมนู...ทอดมันกุ้งฝอย
เมนู...แกงคั่วปลาจาระเม็ดใส่ใบยี่หร่า
เมนูอีสาน...ก้อยเห็ดฟาง
กินเที่ยว บุรีรัมย์ รอบที่เท่าไหร่ไม่รู้ .... แต่ก็ยังอร่อย article
เมนู..บัวลอยไข่หวาน
เมนู...แกงเทโพผักบุ้งนา
เมนู ปลาบึกหมกใบยอ
หมูโสร่ง
เมนูอีสาน..อ่อมหวาย ใบผักหวานอ่อนCopyright © 2018 All Rights Reserved.