ReadyPlanet.com
dot
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X

ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X

หลังจากเปิดตัวและได้ทดลองขับในสนามแบบสั้นๆ กันไปในคราวที่แล้ว สายออฟโรดแบบเรา อาจจะยังคัน เพราะเกาไม่โดนจุดสำคัญ คราวนี้เรา “ทีมงาน 4x4Special” ก็ได้รับเชิญอีกครั้งให้มาทดลองขับกันอย่างจริงจัง แบบใช้งานจริง รวมถึงได้ไปเกาให้ถูกที่คันในเส้นทางธรรมชาติ เส้นทางจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ยอดเขาระเบิด จังหวัดชลบุรี รวมเส้นทางไป-กลับ กว่า 200 กม.

การทดลองขับกันครั้งนี้ทางนิสสันห่วงใยและใส่ใจผู้ร่วมกิจกรรมของนิสสันจึงทำความสะอาดรถยนต์ทุกคันด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามจุดสัมผัส เช่น พวงมาลัย เกียร์ เบาะ ที่จับประตู และคอนโซลหน้า ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ร่วมเดินทางทุกคนจะปลอดภัยในช่วงโควิด-19 นี้ โดยบริการเช่นนี้ ลูกค้านิสสัน รวมถึงลูกค้ารถยนต์ทุกยี่ห้อ ก็สามารถรับบริการได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านโปรแกรม ‘CARE FOR YOU – New Normal Life’ ได้ที่ศูนย์บริการนิสสันทั่วประเทศอีกด้วย

สำหรับ Nissan Navara PRO4X ถือว่าเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษเพื่อคนใช้งานกันอย่างแท้จริง เพราะชื่อเสียงด้านความแข็งแกร่งที่มีมาอย่างยาวนานของนิสสัน นาวารา ได้รับการยอมรับในด้านสมรรถนะการขับขี่ และความทนทานที่สามารถพิชิตทุกอุปสรรค และเส้นทางที่ยากจะเข้าถึง โดยการทดสอบสู่จังหวัดชลบุรีที่นิสสันจัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันว่า นิสสัน นาวารา ใหม่ เป็นรถกระบะที่พร้อมลุยทุกสถานการณ์อย่างแท้จริง

ภายนอก Nissan Navara PRO4X ได้รับการตแต่งให้ดูดุดันเป็นพิเศษ อย่างแรกที่เห็นคือ กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ให้มีขนาดใหญ่ ดุดันสุดด้วยการเล่นเป้นสีดำทั้งหมด แตกต่างจากตัวธรรมดาอย่างชัดเจน โคมไฟน้าดีไซน์ใหม่ทันสมัยด้วยโคม LED ถึง 4 ดวง ด้านข้างเพิ่มขอบสีดำที่ซุ้มล้อช่วยลดความเสียหายเวลาลุยแถมยังดู “โหด” ขึ้นไปอีก ส่วนด้านท้ายตัวโคมก็เป็นแบบ LED ที่ออกแบบรับกับด้านหน้าได้อย่างลงตัว ฝาท้ายดีไซน์เพิ่มอักษร NAVARA ดูโดดเด่นไม่ใช่น้อย ส่วนของฝาท้ายยังมีระบบช่วยผ่อนแรงให้การใช้งานเปิด-ปิดสะดวกยิ่งขึ้น ล้อทั้ง 4 ดีไซน์ใหม่เป็นสีดำให้ดุดันกว่าตัวธรรมดา ส่วนยางเป็นขนาด 255/65r17 เท่ากันทั้ง 4 ล้อ ขนาดสัดส่วนตัวรถ กว้าง1,875 มม.ยาว 5,260 มม. สูง 1,840 มม. ความสูงใต้ท้องรถ 225 มม.

ภายในทาง Nissan ได้ออกแบบ  Navara PRO4X ใหม่หมดให้ดูดุดันกว่าเดินอย่างเห็นได้ชัด สีภายในเล่นเป็นสีดำทั้งหมด ตัวเบาะนั่งดีไซน์ใหม่เป็นหนังแท้และนั่งสบายแบบ Zero Gravity พร้อมปักโลโก้ PRO4X อย่างหล่อเลยทีเดียว พวงมาลัยดีไซน์สปอร์ตจับได้ถนัดมือเป็นพิเศษพร้อมปุ่มควบคุมการใช้งานครบทุกความต้องการ แผงคอนโซลหน้าออกแบบใหม่หมด ดูหรูหราและลงตัวกว่าตัวก่อน ตรงกลางเด่นด้วยหน้าจอขนาด 8 นิ้ว ที่รองรับทุกการเชื่อมต่อ ถัดลงมาเป็นเป็นแผงควบคุมระบบปรับอากาศที่ใช้งานง่ายและปรับได้อย่างอิสระ ต่อด้วยปุ่มควบคุมระบการขับขี่และตัวช่วยต่างๆที่จัดวางได้พอดีใช้งานได้ถนัด   

ขุมพลังของ Nissan Navara PRO4X เป็นเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า (Ps) แรงบิดสูงสุดถึง 450 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ที่ยกมาจาก TERRA รุ่นพี่ในค่าย ส่วนระบบบังคับควบคุมได้ปรับปรุงระบบพวงมาลัยให้มีน้ำหนักเบาในช่วงความเร็วต่ำเพิ่มความคล่องตัวในการควบคุม และมั่นใจมากขึ้นในช่วงความเร็วสูงอีกด้วย

สำหรับการเดินทางเริ่มต้นจากกรุงเทพ ซัดตึงบนถนนออนโรด มุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี ผ่านเส้นทางการจราจรบนทางหลวงทั้งในเมืองและนอกเมือง การออกตัวยามผ่านสภาพการจราจรที่คับคั่งช่วงที่ยังขับอยู่ในเมืองถือว่าดีเลยทีเดียว อัตราเร่งช่วงต้นไม่อืด การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล ต่อเนื่อง และกระฉับกระเฉง มีอาการกระตุกยามเปลี่ยนเกียร์มีมาให้รู้สึกบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การบังคับควบคุมยามความเร็วต่ำค่อนข้างเบาแรง การเปลี่ยนเลนหรือการเลี้ยวมุมแคบถือว่าสะดวกสบายมาก  การขับขี่ช้าๆ ในความเร็วต่ำช่วงล่างถือว่ามีความนุ่มนวลกำลังดี ไม่แข็งหรือนุ่มย้วยจนเกินไป สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายตัวเลยทีเดียว

ออกนอกเมืองเราสามารถขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงมากขึ้น การทำงานของเครื่องยนต์และระบบเกียร์สอดคล้องกันมาก เราสามารถเร่งแซงได้ทุกจังหวะตามที่ต้องการ อัตราทดเกียร์ระดับ 7 สปีด สามารถส่งกำลังไปใช้งานได้อย่างต่อเนื่องดีไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วง อัตราเร่งแซงเป็นไปอย่างทันใจ การไต่ความเร็วเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่องดี การบังคับควบคุมพวงมาลัยยามความเร็วสูงหน่อยถือว่านิ่งและมั่นคงดี การใช้งานยามเดินทางไกลเลยถือว่าลงตัวอย่างมาก ระบบช่วงล่างยามความเร็วสูงรู้สึกว่าเกาะถนนดีมาก ไม่แข็งกระด้างให้เหนื่อยเวลาขับนานๆ ช่วงเข้าโค้งยามความเร็วสูงก็ยังเกาะตามโค้งดีไม่ย้วย อาการเป็นกลางไม่ได้เกาะหนึบแบบรถสปอร์ตแต่ก็สามารถไปได้ทุกโค้งไม่ว่าจะกว้างหรือแคบ

หลังจากกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ได้เวลาไประเบิดเขากัน มาถึงทางขึ้นเขาระเบิดจะเป็นเส้นทางแบบออฟโรด โดยมีจุดหมายที่ลานร่มร่อนบนยอด ช่วงแรกของการเส้นทางส่วนใหญ่ยังเป็นทางลูกรัง การขับขี่จากตำแหน่งขับเคลื่น 2 ล้อธรรมดา (2H) เปลี่ยนไปใช้โหมดการขับเคลื่อนสี่ล้อแบบความเร็วสูง (4H) โดยสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการขับเคลื่อนได้ทันทีเพราะมีระบบ “shift-on-the-fly” เพียงแค่หมุน Rotor Switch ง่ายๆ พละกำลังของ Nissan Navara PRO4X สามารถพาตัวรถเคลื่อนผ่านเส้นทางช่วงแรกนี้ไปได้อย่างสบายๆ การทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์และเกียร์สอดคล้องกันดีเยี่ยม ส่วนระบบช่วงล่างและระบบกันสะเทือนเพอมาเจอกับเส้นทาง Off Road ก็ยังทำงานได้อย่างดี ถึงแม้ว่าจะยังเป็นแบบแหนบใต้เพลา แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับการขับในเส้นทางลุยแบบนี้ การกระแทกจากสภาพเส้นทางมีส่งมาสู่ห้องโดยสารน้อยมาก การเหวี่ยงซ้าย-ขวาตามสภาพเส้นทางก็มีบ้างแต่ถือว่าอยู่ในระดับรับได้ เนินหินเล็กๆ หลายๆ ช่วงก็สามารถผ่านได้สบายจากการความสูงของตัวรถที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับงานลุยโดยเฉพาะ หลุมบ่อย่อมๆ ก็ยังสามารถผ่านไปได้โดยที่ไม่มีส่วนไหนกระแทกหรือครูดด้วย   

ขับพอผ่านทางลูกรังมาสักระยะ สภาพเส้นทางค่อนข้างสูงชัน มีหลุมลึก มีร่องน้ำธรรมชาติ และมีหินก้อนใหญ่ตลอดทาง ซึ่งเป็นอุปสรรคในการขับผ่าน และไม่สามารถใช้ความเร็วได้ เลยต้องจอดรถเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N แล้วเปลี่ยนเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบความเร็วต่ำ (4LO) พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่อื่นๆมาช่วยด้วยอย่าง ระบบป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential (B-LSD) ระบบล็อกเฟืองท้ายแบบไฟฟ้า Electronic Rear Locking Differential  เทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HAS) เทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) และโหมดช่วยเหลือใหม่ Off-Road Mode ที่ช่วยเพิ่มมุมมองขณะขับขี่แบบ 360 องศา ทำงานพร้อมกับเทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน Moving Object Detection (MOD) ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับ และส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบบุคคลหรือวัตถุที่กล้องรอบคันจับการเคลื่อนไหวได้ โดยจะปรากฏบนหน้าจอกลาง ช่วยให้เจ้า Nissan Navara PRO4X สามารถลุยขึ้นและลงเขาผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งบางช่วงสภาพเส้นทางเป็นดินโคลนจากการที่มีฝนตกมาวันก่อน สมรรถนะโดยรวมที่ลงตัวทั้งหมดของตัวรถ ส่งให้เราสามารถขับผ่านไปได้อย่างไม่ลำบากเลยจนถึงจุดหมาย “ลานร่มร่อน” ด้านบนสุดได้แบบสบายๆ เอาตรงๆ ผมว่าเจอทางยากกว่านี้ Nissan Navara PRO4X ก็ผ่านได้ ...

สรุป Nissan Navara PRO4X ในส่วนของภายนอก หล่อ โดนใจ ของมีมาให้ครบ ส่วนเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังสามารถทำงานร่วมกันได้ดีงาม ทางเรียบขับดี ราบรื่น ทางลุยสามารถไปได้เกือบทุกเส้นทางในรูปแบบ ออฟโรด ช่วงล่างลงตัวทางเรียบนิ่งและหนึบ ทางลุยก็นุ่มนวลกำลังดี อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายให้มาแบบพอเพียงสำหรับการใช้งาน ดูแล้ว Navara PRO4X คันนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรถเพื่อใช้งานจริงๆ และยังสามารถขับหล่อในเมืองได้แบบไม่อายใครด้วยนะครับ ..... จบการายงาน

ขอบคุณ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย อำนวยความสะดวกในการทดสอบ
TEST DRIVE

MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.