dot
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)

ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)

Hama Wing พลังลมสู่พลังที่ไม่มีขีดจำกัดจากโตโยต้า

หลังจากตอนที่แล้ว เราไปทำความรู้จัก และเรียนรู้ เกี่ยวกับรถใหม่ของโตโยต้าที่เปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show 2017 ไปเป็นที่เรียบร้อย ทางโตโยต้าก็พาไปเรียนหนังสือต่อเกี่ยวกับพลังงานไฮโดรเจน ที่มีการผลิตขึ้นมาเองเพื่อใช้งานในโรงงานต้นแบบของโตโยต้าที่เมืองโยโกฮามา 

โยโกฮามา Yokohama เป็นเมืองท่าสำคัญของประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นที่รวบรวมวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในเมืองเดียว เนื่องจากเป็นเมืองที่ติดทะเล ในสมัยก่อนจึงมีกลุ่มพ่อค้าจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาทำการค้ากันที่เมืองนี้

คณะทัวร์ Tokyo Motor Show 2017 ออกเดินทางกันเช้าหน่อย เพราะเราพักอยู่ที่โตเกียว ต้องเดินทางไปโยโกฮามา ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที สำหรับพาหนะในวันนี้ เป็นรถบัสที่โตโยต้าจัดไว้ให้ และเดินทางร่วมไปกับสื่อมวลชนจากชาติอื่นด้วย นับเป็นงานใหญ่มากสำหรับสื่อมวลชนสายรถยนต์อย่างเรา โดยชุดนี้มีนักข่าวจากประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเชีย

โยโกฮามา เป็นเมืองท่าที่มีบรรยากาศคึกคัก เป็นเมืองหลวงของจังหวัดคานากาว่า Kanagawa ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของโตเกียว ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และยังเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากโตเกียวอีกด้วย โยโกฮามาจึงเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นเมืองศูนย์กลางการค้า อุตสาหกรรม แฟชั่น และคมนาคมไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ ปัจจุบันยังมีการติดต่อค้าขายโดยใช้ท่าเรือของเมืองนี้ จึงเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่ง มีประชากรอาศัยอยู่ราว 3.6 ล้านคน

เดิมทีโยโกฮามาเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 600 คน เมื่อท่าเรือเปิดทำการขึ้นในปีพ.ศ.2402 (ค.ศ.1859) วัฒนธรรมที่หลากหลายจากต่างประเทศก็หลั่งไหลเข้ามาพร้อมกับการค้าขาย ทำให้โยโกฮามาเป็นเมืองญี่ปุ่นสมัยใหม่ มีการส่งออกผ้าไหมและชา ต่อมาในปีพ.ศ.2474 (ค.ศ.1931) โยโกฮามาได้หันทิศทางมุ่งเป้าไปสู่การเป็นเมืองอุตสาหกรรม และได้รับการพัฒนาให้เป็นพื้นที่เขตอุตสาหกรรม

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าและเมืองอุตสาหกรรม แต่โยโกฮามาก็ใช่ว่าจะเป็นเมืองที่แข็งกระด้าง ศิลปะแขนงต่างๆ ได้ถูกนํามาใช้อย่างถูกที่ถูกทาง ผสมผสานกลมกลืนและลงตัว อาคารเก่าๆ อาคารประวัติศาสตร์ รวมถึงคลังสินค้า ได้รับการปรับปรุงรักษาสภาพเดิมไว้ แล้วใช้ประโยชน์ตามความเหมาะสม เป็นเอกลักษณ์ที่เมืองอื่นๆ ยากจะเทียบเทียมได้

เราเดินทางมาถึง Pacifico Yokohama เป็นสถานที่รองรับสื่อมวลชนที่จะมาร่วมสัมนาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของโตโยต้า เอาไบเทคบางนา ผสมกับ อิมแพ็คเมืองทอง ของเค้ายังใหญ่กว่าเราเยอะเลย 

ลงจากรถบัสเดินเข้าไปด้านในฮอล ขึ้นบันไดเลื่อนไป 3 ชั้น ก็เจอกับห้องประชุมขนาดใหญ่ เปิดแอร์เย็นมากแบบไม่เคยหนาวมาก่อนรึไงก็ไม่รู้ เข้าไปนั่งสั่นงึดๆเลย แถวของไทยแลนด์ถูกจัดให้นั่งฝั่งขวาของห้องประชุม พร้อมด้วยเอกสารและหูฟังสำหรับการแปลภาษา เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งเราก็มีอาจารย์อำนาจ ธีรพงษ์พิพัฒน์ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาญี่ปุ่นคอยช่วยเหลืออยู่แล้ว 

สำหรับการเรียนการสอนในวันนี้ เน้นไปในเรื่องของโครงการ Hama Wing ซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองโยโกฮามา เมืองอุตสาหกรรมที่มีระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี จนได้รับการยกย่องว่า “เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” คำว่า Hama Wing นั้นเป็นชื่อเล่น (อย่างเป็นทางการ) ของโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ลงมือก่อสร้างตั้งแต่พ.ศ.2550 เรื่อยมา โปรเจ็คท์นี้เป็นโครงการสาธิตซับพลายเจน ซึ่งก็คือการกักเก็บและขนส่งแจกจ่ายพลังงานไฮโดรเจน โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น เพื่อให้มีการส่งเสริมการนำเอาไฮโดรเจนมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม โดยเป็นการร่วมมือกันของท้องถิ่น และภาคเอกชน จึงทำให้เกิดโครงการนี้ขึ้น 

สำหรับกังหันลมที่ใช้อยู่ที่โรงงานนี้ เป็นของ Vestas A / S รุ่น V80-2.0 MW ผลิตจากประเทศเดนมาร์ค ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกังหันลมอันดับ 1 ของโลก ตัวกังหันมีเส้นผ่าศูนย์กลางโรเตอร์หรือเส้นรอบวงของกังหันใบพัดอยู่ที่ 80 เมตร (260 ฟุต) และตัวหอคอยที่เป็นฐานของใบพัดสูง 78 เมตร (256 ฟุต) แต่ถ้าจะวัดที่จุดสูงสุดของการหมุนรวมกังหันด้วยก็จะมีความสูงถึง 118 เมตร (387 ฟุต) เลยทีเดียว นับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงเด่นเป็นสง่า และเป็นแลนด์มาร์คของเมืองนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ Vestas ยังได้การันตีถึงความพร้อมในการผลิตไฟฟ้าจากลม โดยมีระบบ Vestas Online® Business มาใช้ในการกำกับดูแล เก็บข้อมูลเพื่อการเฝ้าระวัง ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Vestas

กังหันลม Hama Wing มีกำลังการผลิต 1,980 กิโลวัตต์ (เทียบกับการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 860 ครัวเรือน) โดยกังหันจะเริ่มต้นปั่นกระแสไฟได้ต้องมีแรงลมไม่น้อยกว่า 4 เมตร/วินาที และที่โตโยต้าสร้าง Hama Wing ขึ้นมา มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังเขตมินาโตะมิราอิ อีกด้วย 

นอกจากการสร้าง Hama Wing แล้ว โตโยต้ายังมองเห็นถึงปัญหาของการเก็บพลังไฟฟ้า เพราะพลังงานไฟฟ้าที่ได้มาก็ต้องขึ้นอยู่กับพลังของแรงลมที่จะมาทำการหมุนใบพัด ซึ่งมีความไม่แน่นอน จึงไม่สามารถปั่นกระแสไฟใช้งานได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงต้องทำการแก้ปัญหาด้วยการใช้แบตเตอรี่เข้ามาประจุไฟ กักเก็บกระแสไฟในช่วงที่ลมแรง ซึ่งแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในโครงการนั้นเป็นแบตเตอรี่เก่าจากรถโตโยต้าพรีอุสไฮบริด ถึง 180 คัน ซึ่งหลังจากการเตรียมการแก้ไขปัญหาทั้งหมดแล้ว Hama Wing สามารถผลิตกระไฟได้ในลักษณะที่เขาเรียกว่า “แบบยืดหยุ่น” สามารถกักเก็บและแบ่งการใช้งานออกเป็นส่วนๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เมื่อกระแสไฟถูกผลิตและเก็บไว้ในแบตเตอรี่แล้ว ก็จะนำไฟฟ้าที่ได้มาเข้าสู่กระบวนการผลิตไฮโดนเจนเข้าสู่แท็งค์กักเก็บขนาดใหญ่ ส่วนการขนส่งไปยังมือผู้บริโภคนั้นก็จัดการด้วยระบบขนส่งโดยบรรทุก ที่ติดตั้งแท็งค์เก็บและอุปกรณ์จ่ายก๊าซที่ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ ผู้ใช้ไม่ต้องเดินทางมาเติมในสถานีด้วยตัวเอง สามารถติดต่อทางโรงงาน นัดสถานที่และเวลาเพื่อทำการเติมเชื้อเพลิงได้สะดวก และรวดเร็ว สามารถเติมไฮโดรเจนเต็มในเวลาเพียงแค่ 3 นาที

นอกจากส่งออกไปให้ผู้บริโภคแล้ว ยังแบ่งพลังงานไฮโดรเจนมาใช้ในโรงงาน โดยใช้กับรถโฟล์คลิฟท์ ที่ติดตั้งเซลเชื้อเพลิงจำนวน 12 คัน และยังส่งรถโฟล์คลิฟท์เพื่อไปใช้งานในตลาดค้าส่งเมืองโยโกฮามา รวมทั้งที่โรงงานเบียร์คิริน และบริษัทขนส่งมิชิเรโลจิสติคอีกด้วย ซึ่งจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานของรถรถโฟล์คลิฟท์ โดยมีระบบตรวจสอบปริมาณไฮโดรเจนของรถแต่ละคันบันทึกเอาไว้ในเซฟเวอร์ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการใช้งานในที่อื่นๆด้วย

สำหรับเรื่องของการคำนวนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพลังงานไฮโดรเจน รวมถึงค่าขนส่ง ทางเจ้าหน้าที่ของโรงงานไม่ได้บอกเป็นตัวเลขออกมาอย่างแน่ชัด แต่โดยรวมแล้วถือว่ามีการใช้งานที่คุ้มค่า และค่าใช้จ่ายถูกกว่าเชื้อเพลิงอย่างอื่นแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามการใช้พลังงานไฮโดเจน ที่โตโยต้ามุ่งมั่นพัฒนามาตลอด และแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนกับ “มิไร” รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจนรุ่นแรกออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้ว ซึ่งตรงนี้คงจะเป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่า โตโยต้าจะยังคงพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนต่อไป โดยวางเอาไว้เป็นพลังงานคู่ขนานที่สามารถพัฒนาไปพร้อมกันได้

อีกสิ่งหนึ่งถ้าพูดถึงเรื่องการคุ้มทุนกับระบบผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลมของ Hama Wing นั้น คงนำมาเทียบกันไม่ได้ เนื่องจากว่า โครงการนี้เป็นโครงการทดลอง การลงทุนค่อนข้างสูง และเป็นผลิตพลังงานไฟฟ้าแบบยืดหยุ่น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าออกมาได้เต็มกำลังสูงสุดเท่าที่กังหันลมจะสามารถผลิตได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้ก็คงเป็นเรื่องของ การเริ่มต้นของการนำเอาพลังงานทางเลือก ซึ่งเป็นพลังงานจากธรรมชาติ มาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า และนำกลับมาใช้ในโรงงาน ถือเป็นการริเริ่มอย่างยั่งยืนในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม และเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเอาพลังงานทางเลือกในรูปแบบนี้ ไปใช้ในการะบวนการผลิตในทุกรูปแบบ เพื่อลดมลภาวะ และทำให้โลกเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.