dot
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย

ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่

ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย

วันที่ 25-28 มกราคม 2561 : รณชิตได้รับชวนจากคุณกิ๊ก-อำนวยชัย ทองเพ่งพิศ และทีมงานใน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้ไปร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวสุดพิเศษ ซึ่งเป็นการพาลูกค้ารถยนต์ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ และสื่อมวลชน ขับรถไปบนเส้นทางอู่อารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขง 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา และ สปป.ลาว รวมระยะทางกว่า 1,200 กม.เป็นการขับแบบแวะกินแวะเที่ยวไปเรื่อย ให้ได้สัมผัสครบถ้วนทั้งธรรมชาติ และวิถีชีวิตอันงดงามของชุมชนลุ่มน้ำโขง ในกิจกรรม “CR-V Reach Out ก้าวออกไป…ให้ไกลกว่าจินตนาการ” 

สำหรับลูกค้าสุดพิเศษนั้นขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ออกจากศูนย์ฝึกอบรม บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม นะครับ ไปทางเขาหินซ้อน วัฒนานคร อรัญประเทศ ข้ามไปปอยเปต ศรีโสภณ หรือบันเตียเมียนเจย (บันทายมีชัย = ปราการแห่งชัยชนะ) แล้วยาวโลดถึงเสียมเรียบ สิริรวมวันแรกก็ได้ประมือกับ ซีอาร์-วี ใหม่ ไปถึง 390 กม.ส่วนรณชิตและคณะสื่อ ตามไปในเช้าวันที่ 25 มกราคม ด้วยเรือบินแอร์เอเชีย ปรี๊ดเดียว ราว 11 โมงก็ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมเรียบ

มื้อเที่ยงวันนี้จะไปทานกันที่ร้านอาหารริมสระสรง ซึ่งเป็นสระอันกว้างใหญ่ให้พระลงสรงน้ำ นักประวัติศาสตร์ท่านว่ามีอายุ 900 ปี ยาว 700 เมตร กว้าง 300 เมตร ขุดในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เป็นยุคที่อาณาจักรขอมมั่นคงมั่งคั่งและรุ่งโรจน์สุดติ่ง ดังนั้นจึงเป็นองค์เดียวกับที่สร้างปราสาทนครธม พระนครหลวงที่มีพระราชวังและปราสาทมากมาย, สร้างปราสาทบายน ปราสาทหลวงประจำรัชสมัย และสร้างปราสาทตาพรหม ซึ่งเป็นวัดและวิหารหลวงประจำรัชสมัย พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นั่นแล

สำหรับกัมพูชาในปัจจุบันประกอบด้วย 25 จังหวัด ประชากรที่เหลือจากสงครามยุคนายพลลอนนอล และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยุคเขมรแดง ซึ่งตายไป 4 ล้านคน ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 16 ล้านคน ในจำนวนนี้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมซะ 85 เปอร์เซ็นต์ ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง เลี้ยงสัตว์ และอื่นๆประมาณนี้ ซึ่งพอเพียงต่อการบริโภคภายในประเทศ ถ้ามีเหลือก็ส่งขายต่างประเทศ เพียงแต่ต้องขนมาลงเรือที่แหลมฉบังไทยแลนด์นี่เอง 

ระหว่างทาง รณชิตได้นั่งรถผ่านนครวัดด้วยนะครับ ซึ่งค่าชมก็เพิ่มตามยุคสมัย ตอนนี้เก็บ 37 ดอลล่าร์ต่อวัน นับว่าคุ้มมากสำหรับคนที่มาดูวัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างเมื่อกลางพุทธศตวรรษที่ 17 โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เพื่อเป็นเครื่องบูชาแด่องค์พระวิษณุ ผู้ดูแลทั้งสามโลกให้อยู่อย่างเรียบร้อยงดงาม เด็กช่างประเทศสารขัณฑ์จึงนิยมนับตัวเองว่าเป็นลูกพระวิษณุ เผื่อหวังว่าพระองค์จะแบ่งให้ปกครองซักหนึ่งตำบลของสามโลก ซะงั้น!! ที่แห่งนี้ฝรั่งเขาพูดว่าก่อนตายต้องไปดูให้ได้ นอกจากจะเป็นวัดแล้วยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวกัมพูชาเอง เฉพาะองค์ปราสาทนั้นสูง 60 เมตร ดังนั้นอาคารสิ่งปลูกสร้างในเมืองเสียมเรียบทั้งหมด จึงไม่มีอะไรสูงเกินปราสาทนครวัด เต็มเหนี่ยวก็แค่ 5 ชั้น

ส่วนค่าเข้าชมมหาปราสาททั้งหลายที่เก็บกันวันละ 37 ดอลล่าร์ ก็มีการจัดสรรปันส่วนอย่างงดงาม เช่น โรงพยาบาลเด็ก ซึ่งในประเทศกัมพูชามีเพียง 2 แห่ง หนึ่งในนั้นก็คือโรงพยาบาลเด็กอังกอร์ ในเสียมเรียบ เมื่อก่อนอยู่ได้เพราะความช่วยเหลือจากองค์กรการกุศล หรือจากรัฐบาลประเทศที่ร่ำรวยกว่า จึงสามารถเปิดบริการฟรีสำหรับเด็กที่ป่วยไข้และอายุตั้งแต่ 15 ปีลงไป ต่อมาเมื่อเงินช่วยเหลือน้อยลง อายุเด็กก็ถูกลดลงว่า ตั้งแต่ 11 ปีลงไปรักษาฟรี ทั้งนี้นครวัด หรือวัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็แบ่งเงิน 5 ดอลล่าร์ จากค่าเข้าชมของแต่ละคน มาให้รักษาคนไข้เด็กๆนี่เอง จบข่าวข้อนี้นะ 

สำหรับร้านอาหารที่ริมสระสรงนั้น รณชิตเดินขึ้นไปชั้นสองก็เจออาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ปั๊บเลย จึงได้สวัสดีท่านอย่างเนียนละออ แล้วก็เลยเข้าไปนั่งโต๊ะข้างใน เมนูอาหารก็เน้นไปทางหมูและปลา ทำให้คุณเต้ยเพื่อนผมซึ่งเป็นอิสลามนั้นรอดตัวไปหวุดหวิด แต่อาหารก็รสจืดแสนจืด ไม่จี๊ดจ๊าดเหมือนอาหารบ้านเรา จึงต้องอาศัยพริกและกระเทียมหั่นเป็นตัวช่วยประทังรสชาติ

เอาล่ะครับ ทีนี้ก็ได้เวลาขึ้นขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มียอดขายกว่า 11,000 คัน ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว วันนี้ก็เป็นคณะใหญ่ขึ้น ทั้งลูกค้าและสื่อมวลชนเข้าชุดเป็นคาราวานไปด้วยกัน เรื่องความกว้างขวางสะดวกสบายนั้นหายห่วง เพราะไป 4 คนในรถเบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง ในขบวนมาครบทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด (เป็นเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ Shift by Wire) ที่เคลมอัตราการประหยัดน้ำมันไว้ถึง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร และเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC พร้อมระบบเกียร์ CVT ที่รองรับพลังงานทางเลือก E85 ได้ด้วย ถ้าให้ชี้นิ้วแบบชอบๆเลยคือ ประตูท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติแบบไฟฟ้า 

วันนี้เป้าหมายอยู่ที่โรงแรมโฟร์ริเวอร์ จังหวัดสตรึงเตรง ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำหลายสายมาเจอกัน รวมทั้งแม่โขงด้วย แต่ระหว่างทางผ่านนั้นได้แวะชมพีระมิดขอมเกาะแกร์ เมืองที่ถูกซ่อนอยู่ในป่ามาเป็นเวลานาน ศูนย์กลางอำนาจคือปราสาทธม Thom มีรูปร่างคล้ายกับพีระมิด 7 ชั้น สูงประมาณ 35 เมตร ฐานเป็นจตุรัสกว้างด้านละ 55 เมตร แทนความหมายภูเขาสัตตบริภัณฑ์คีรี ซึ่งมีบันไดขนาดเล็กตั้งเรียงขึ้นไปคล้ายกับถนนสู่สวรรค์ คนที่มาค้นคบคือ หลุยส์ เดอลาปอร์ต ชาวฝรั่งเศส ความจริงคนแถวนี้ก็คงค้นพบมานานแล้วแหละ เพราะสร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 4 ส่วนคนบรรยายก็คือท่านอาจารย์เผ่าทองนั่นเอง  

ทางแยกเข้าไปชมปราสาทแห่งนี้ งบประมาณยังมาไม่ถึงนะครับ ต้องขับรถดำฝุ่นลูกรังเข้าไป จนภายนอกของแต่ละแดงแจ๋ผ่องพรรณไปเลย คณะเราอยู่กับตรงนี้จน 5 โมงเย็น ดังนั้นจึงต้องฝ่าความมืดไปอีกโข เพราะระยะทางวันนี้ไกลถึง 322 กม.คันของรณชิตได้ตัวเลขสิ้นเปลือง 17.6 กม./ลิตร โดยใช้โหมดรวมๆกันไปตามสภาพการใช้งานจริงนะครับ ถนนเขาเป็นลาดยางวิ่งสวนเลนส์ ข้างทางเป็นพื้นที่การเกษตร ปลูกกล้วย มะม่วงหิมพานต์ มันสำปะหลัง พริกไทย คละเคล้ากันไปกับผืนป่าเสื่อมโทรม 

วันที่ 26 มกราคม 2561 : เช้านี้รณชิตก็ได้เห็นวิวอันตระการตาของปากน้ำ เพราะพักอยู่สูงถึงชั้น 7 นานๆทีจะมีเรือลำเล็กๆล่องขึ้นลงตามน้ำ เมื่อคืนมามืดเกือบ 3 ทุ่มจึงมองอะไรไม่เห็น แถมไฟติดๆดับๆทุก 10 นาที เหมือนบ้านผมเมื่อ พ.ศ.2521 ทั้งโรงแรมมีลิฟท์อยู่อันเดียว เข้าได้คราวละ 4 คน แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่เต็มใจจะใช้หรอก กลัวไฟดับครึ่งทาง มีรณชิตเนี่ยแหละที่ใช้ เพราะพักอยู่ชั้นสูงสุด โชคดีว่างานเลี้ยงอยู่ชั้นดาดฟ้า จึงไม่ได้ใช้ลิฟท์บ่อย ส่วนบริกรนั้นพูดไทยได้จ้อยๆเลย

ชาวเราออกจากโรงแรม 8 โมงครึ่ง ขับไปชั่วโมงครึ่งก็ถึงด่านชายแดน สปป.ลาว ขั้นตอนการผ่านแดนนั้นง่ายมากนะครับ  เส้นทางก็จะขนานไปกับสายน้ำโขงจนถึงจำปาสัก ไฮไลท์อันแรกคือมหานทีสีพันดอน น้ำตกตาดคอนพะเพ็ง ซึ่งกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในเขตน้ำโขงตอนล่าง เพราะมันคือแม่น้ำโขงทั้งสายไหลผ่านแก่งหิน สูงต่ำแตกต่างกันไป รวมๆก็สูงประมาณ 10 เมตร แต่มันไหลบิดและดุเดือดรุนแรงมาก เหมือนมันถูกบีบปลายสายยางไว้ ก็เลยได้ชื่อว่าไนแองการ่าแห่งเอเชีย ซึ่งชาวเราก็กินมื้อเที่ยงและชมน้ำตกไปด้วยซะเลย  

วันนี้ระหว่างทางได้แวะอุดหนุนปั๊มปิโตรลาว Petrolao แล้วขับเลยจำปาสักไปอีกหลายกิโล เพื่อไปชมปราสาทหินวัดพู ทางดีๆก็มีแต่ไม่ขับ หัวขบวนพาลงทางฝุ่นดิน ซึ่งต้องเว้นระยะห่างมากขึ้น เพราะฝุ่นหนามาก ขนาดมองไม่เห็นกันในระยะ 15-20 เมตร ประมาณว่าเป็นการทดสอบรถไปในตัวด้วย ที่บริเวณใกล้ปราสาทมีการออกร้านเหมือนงานกาชาดสวนอัมพร เข้าใจว่าน่าจะเป็นเทศกาลประจำปีของปราสาท ซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของ สปป.ลาว 

ยุคแรกนั้นเป็นเทวาลัยของศาสนาฮินดูในสมัยเจนละ ต่อมาเป็นของขอมในสมันก่อนเมืองพระนคร และสุดท้ายสมัยล้านช้างก็กลายเป็นวัดพุทธนิกายเถรวาท ต้องเดินขึ้นบนเนินเขาพูไกลโขเหมือนกัน ผ่านบันได 3 ชั้น จนถึงองค์ปราสาทที่อยู่ชั้นบนสุด หน้าวัดมีบารายหรือแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ เป็นที่แข่งเรือและสรงน้ำสำหรับพิธีกรรมต่างๆ แถมมีผู้คนเยอะแยะในงานบุญคราวนี้ ขณะที่ชาวเราก็มาถึง 5 โมงเย็นแล้วด้วย จึงได้เดินกันจนร่อแร่  ก่อนย้อนกลับเข้าพักที่โรงแรมจำปาสักแกรนด์ สิริรวมวันนี้เดินทาง 305 กม.ได้อัตราสิ้นเปลืองที่ 15.5 กม./ลิตร ที่จำปาสักเนี่ยเจริญแล้วนะครับ โรงแรมก็อย่างหรู มองเห็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่ มีคนเล่าว่าเป็นบ้านของเถ้าแก่ร้านปลอดภาษีดาวเรืองอันโด่งดังของลาว

วันที่ 27 มกราคม 2561 : เช้านี้อำลาจำปาสักแกรนด์ราวๆ 8 โมงครึ่ง ขับดุ๋ยดุ่ยไปชั่วโมงครึ่งก็ถึงไร่กาแฟปากซองไฮแลนด์ เป็นไร่ที่กว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในแถบเอเซีย ถึงขนาดต้องนั่งรถชมนะครับ รวมทั้งเป็นตัวอย่างของการเกษตรสมัยใหม่ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ ตรงนี้มีชาวเราและชาวเขามาเที่ยวชมจำนวนมากพอควร ครบครันด้วยร้านอาหารและจุดถ่ายรูปมุมสูง  

มื้อเที่ยงวันนี้ไปกินพร้อมกับชมวิวที่น้ำตกตาดฟาน เมนูอาหารก็อร่อยดี ส่วนน้ำตกนั้นเป็นสองแง่งเหมือนงาช้าง มันกระโจนจากหน้าผาสูง 120 เมตร แง่งทางซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด ทางขวามือมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว ถ้าช่วงฤดูฝนน้ำตกจึงลงมาลำละสี อันหนึ่งแดงแปร๊ด ส่วนอีกอันนั้นขาวใส ท่านผู้ชมก็ได้แต่มองจากหน้าผาอีกด้านที่เป็นจุดตั้งร้านอาหารและมีความสูงพอกันกับน้ำตก ถ้าเป็นช่วงเช้าๆก็เห็นแต่ทะเลหมอกนะครับ 

วันนี้เราอำลา สปป.ลาวที่ด่านชายแดนช่องเม็ก โดยมีการแวะอุดหนุนร้านปลอดภาษีพองามตามท้องเรื่อง และเข้าพักที่โรงแรมทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท อุบลราชธานี ตอนเกือบ 6 โมงเย็น รวมระยะทาง 185 กม.ได้อัตราสิ้นเปลือง 12.8 กม./ลิตร เพราะจอดแช่ซะนานโข ก่อนขึ้นขี่นกแอร์กลับกรุงเทพฯในตอนเที่ยงวันที่ 28 มกราคม 2561..จบการท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์แบบเลย
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.