ReadyPlanet.com
dot
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง

ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง 

วันที่ 13-14 ธันวาคม 2560 : บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ชวนให้ทีมงาน 4x4Special และ www.autocarspecial.com เข้าร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม ที่นิสสันต้องการจะให้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมถ่ายทอดหลักการอนุรักษ์ธรรมชาติและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ศูนย์อภิบาลช้าง ภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” พร้อมพิสูจน์สมรรถนะรถกระบะพันธุ์แกร่ง นิสสัน นาวาราใหม่ อีกด้วย 

กิจกรรมในครั้งนี้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสืบสานพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ด้วยการเดินทางไปมอบอุปกรณ์การเรียน และมอบทุนการศึกษา ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดอยม่อนเงาะ และไปพบกับ คุณแสงเดือน ชัยเลิศ บุคคลต้นแบบของโครงการฯ ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์อภิบาลช้างในจังหวัดเชียงใหม่

การเดินทางครั้งนี้ นิสสันพาเราขึ้นเครื่องบินไปลงเชียงใหม่ แล้วไปที่ศูนย์บริการสยามนิสสัน เชียงใหม่ เพื่อเข้าฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับกิจกรรมในครั้งนี้ และเป็นการแนะนำนิสสัน นาวาราใหม่ รุ่นปี 2018 อีกด้วย 

เริ่มต้นการขับจากศูนย์บริการสยามนิสสัน เชียงใหม่ โดยใช้ นิสสัน นาวาราใหม่ รุ่นปี 2018 สำหรับผู้เขียนได้รับมอบหมายรุ่น King Cab 4x4 เกียร์ธรรมดา เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน (VGS) และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที เรื่องของพละกำลังนั้น หายห่วง สามารถเดินทางขึ้นเขาได้อย่างสบาย และยังเร่งแซงในเส้นทาง 2 เลนสวนได้อย่างคล่องแคล่วมั่นใจ ด้วยองค์ประกอบของเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) ที่เป็นตัวช่วยการขับขี่อย่างชาญฉลาด 

เราใช้เส้นทางหมายเลข 107 มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่ริม เข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหมายเลข 1095 ไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็เห็นป้ายบอกทางไปศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ และตำบลเมืองก๋าย ลึกเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะเจอทางแยกและมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายไปบ้านม่อนเงาะ ช่วงนี้ถนนเป็นคอนกรีต ทางเริ่มแคบเป็นทางขึ้นเขา รถวิ่งสวนทางกันเกือบจะไม่ได้ ช่วงถัดไปจะเป็นถนนคอนกรีตและลูกรังสลับกันไป เส้นทางส่วนใหญ่เป็นเนินเขา และแคบ แต่นิสสัน นาวาราใหม่ รุ่นปี 2018 ที่เราขับมานี้ ไม่ต้องกังวลเลย เพราะมีการติดตั้งกล้องมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor หรือ AVM) ซึ่งจะเปิดมุมมองภาพภายนอกรถ 360 องศา ด้วยกล้องที่ติดตั้งไว้ 4 จุด (หน้า, หลัง และกระจกมองข้างทั้งสองด้าน) โดยจะแสดงภาพนอกตัวรถและภาพมุมสูง (Bird Eye View) บนกระจกมองหลังเพื่อให้ผู้ขับขี่เห็นได้ชัดเจน ทำให้การเดินทางไปในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดมากมายเป็นไปอย่างราบรื่น สร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่มากขึ้น 

เมื่อถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดอยม่อนเงาะ คณะเรามีภาระกิจช่วยเหลือน้องๆ ด้วยการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่คุณครู ที่นี่รับดูแลเด็กเล็กอายุระหว่าง 3-5 ขวบ จำนวนถึง 21 คน โดยมีครูสลับกัน เพื่อทำการสอนและดูแลเด็กๆ ในยามที่พ่อ/แม่ไปทำงาน สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดอยม่อนเงาะเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก และยังต้องการปัจจัยต่างๆสำหรับเด็กอีกมากมาย ท่านใดที่สนใจจะไปช่วยเหลือน้องๆก็เชิญได้เลย

หลังจากนั้น เราก็ออกเดินทางเข้าสู่ช่วงลงเขา ไปกินข้าวเที่ยงที่ไร่ชาลุงเดช กับเมนูชาแปลกๆ ทั้งใบชาทอดกรอบจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ไข่เจียวใบชา และยำทูน่าใบชา เรียกว่าเป็นเมนูชาที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน 

 

ช่วงบ่ายเรามีสัมภาระเพิ่มขึ้นมาท้ายกระบะ ซึ่งก็คือผักและผลไม้นานาพันธุ์ปลอดสารพิษ ที่สามารถใช้เป็นอาหารช้าง จึงเป็นการทดสอบสมรรถนะและความแกร่งด้านการบรรทุกหนัก รวมถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆของ นาวารา ได้เป็นอย่างดี เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (VDC) ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) และระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) ระบบเพื่อการขับขี่เหล่านี้ไม่เพียงมอบความสะดวกสบาย แต่ยังให้ความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกด้วย

  

ขับมาไม่ไกล ก็ถึงศูนย์อภิบาลช้าง โดยได้รับการต้อนรับจาก คุณแสงเดือน ชัยเลิศ หรือ แม่เล็กของน้องช้าง บุคคลต้นแบบของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ซึ่งแม่เล็กได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงงานและได้ทรงสอนไว้ แม่เล็กกล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ดิฉันเติบโตมาบนยอดเขาสูง ได้รับฟังข่าวของพระองค์ท่านมากมาย เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จขึ้นมาถึงบนพื้นที่ห่างไกลเช่นนี้เมื่อครั้งที่ดิฉันยังเด็ก ดิฉันสงสัยว่าทำไมพระองค์จึงต้องเดินทางขึ้นมาบนดอยที่กันดาร แต่เมื่อเวลาผ่านไป ดิฉันก็รู้ว่าพระองค์เดินทางขึ้นดอยเพื่อช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์โดยไม่หวังผลตอบแทนอะไรเลย” 

“พระองค์ ทรงเสียสละเวลาและความสุขส่วนพระองค์เพื่อประชาชนทุกคน พระองค์ต้องการให้พวกเรามีชีวิตที่ดีขึ้น พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ดิฉันมีความมุมานะทำงานเพื่อคนอื่น ถึงแม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย แต่ดิฉันระลึกถึงพระองค์ท่านอยู่เสมอ และดำเนินตามรอยทางของพระองค์ด้วยการทำงานที่มีความบริสุทธิ์ใจและมีความมุ่งมั่น เพื่อยืดหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเองและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน” 

แม่เล็กยังบอกเราอีกว่า ช้างส่วนใหญ่ในศูนย์แห่งนี้ถูกทำทารุณทั้งทางร่างกาย และจิตใจ สภาพความเป็นอยู่ที่ทารุณทำให้เกิดบาดแผลลึกอย่างถาวรอยู่ในหัวใจของช้างเหล่านี้ ช้างส่วนใหญ่เดินไปมาแบบไร้จิตวิญญาณด้วยแววตาที่ว่างเปล่า อันเป็นผลมาจากการใช้งานหนัก การทำร้าย ถูกเพิกเฉย และไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง และนอกจากช้างที่อยู่ที่นี้ประมาณ 75 เชือกแล้ว ยังมีสัตว์อื่นอีก ไม่ว่าจะเป็นสุนัข 500-600 ตัว และแมวอีก 350 ตัว และเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ที่พิการเกือบ 1,000 ตัว แม่เล็กและเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์แห่งนี้จึงขยายขอบเขตภารกิจของศูนย์อภิบาลช้าง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเปิดโอกาสให้มีอาสาสมัครเข้ามาช่วยเหลือและรับการบริจาคจากผู้สนใจทั่วโลก 

เมื่อศูนย์อภิบาลช้าง มีชื่อเสียงทั่วโลก แม่เล็กผู้เปรียบเสมือน “แม่ของช้าง” ได้ถูกเลือกและเชิดชูให้เป็นอีกหนึ่งบุคคลต้นแบบของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” และยังได้เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับรางวัล “ฮีโร่ ออฟ เอเชีย” จากนิตยสารไทม์ จากการอุทิศตนในการดูแลเยียวยาช้างอีกด้วย

กิจกรรมครั้งนี้ ชาวคณะเรามี มร.ปีเตอร์ แกลลี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานสื่อสารองค์กร และคุณสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธาน สายงานการตลาด บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนในการกล่าวขอบคุณแม่เล็กและเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์แห่งนี้ด้วย 

ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จากกล้องโกโปร โดยบริษัท เมนทาแกรม จำกัด และขอบคุณบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง และขอบคุณ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.