ReadyPlanet.com
dot
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article

วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2560 : รณชิตได้รับชวนจากคุณตุ๊ก-พุทธชาด แสนสะสม บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ให้ไปร่วมกิจกรรมเพื่อระลึกถึงวันวาน เมื่อ 130 ปีก่อน ที่ความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในรูปแบบทางการทูต เมื่อมีการลงนาม “หนังสือปฏิญญาว่าด้วยทางพระราชไมตรี และการค้าขายในระหว่างประเทศสยามกับญี่ปุ่น” 

อันที่จริงความสัมพันธ์ดังกล่าว ได้เริ่มต้นตั้งแต่สมัยสุโขทัยเรื่อยมาจนกระทั่งสมัยอยุธยา และในโอกาสที่ความสัมพันธ์นี้ครบรอบ 130 ปี มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมคาราวานทดสอบรถยนต์ เพื่อร่วมกระชับความสัมพันธ์ดังกล่าว พร้อมให้รู้ประวัติศาสตร์ระหว่าง 2 ประเทศ และสัมผัสประสบการณ์การขับขี่กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ และ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่

  

  

คาราวานคราวนี้ก็ไปกันหลายคัน ออกจากกรุงเทพฯก็แถดแถแออัดไปตามเรื่องราวของการจราจร ไปผลัดกันขับที่ปั๊ม ปตท.นครชัยศรี โดยมีเวลาให้จิบกาแฟและซดนมตามสมควร จากนั้นก็ซัดกันโล่งๆ ผ่านบ้านโป่ง มุ่งไปทางกาญจน์ เลือกใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆได้ครบถ้วน ก่อนไปแวะมื้อเที่ยงที่ร้านกบทอด อำเภอท่าม่วง กาญนะจ๊ะบุรี โดยเมนูไพล็อตโปรเจ็คท์ก็คือกบทอดเนี่ยหละ ตามด้วยเนื้อปลาทอด ฉู่ฉี่ปลาคัง กระเพราเครื่องในไก่ แกงป่าหมูมะเขือ และอื่นๆที่อร่อยดีเป็นศรีแก่ปาก 

หลังจากซาบซึ้งกับขากบทอดแล้ว ได้ไปแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดถ้ำเสือ บนเนินเขาในเขตตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วงนั่นเอง สามารถนั่งรถรางโบกี้เล็กๆที่มีสายเคเบิ้ลลากขึ้นและหย่อนลง คนไทยไปกลับ 10 บาท ส่วนคนต่างบ้านต่างเมืองมาก็ 20 บาท รณชิตลองนั่งขึ้นไปก็รู้สึกจะเสียวชันสั่นสู้พอควร ขากลับจึงยอมขาดทุนครึ่งหนึ่ง อาสาเดินลงทางบันไดที่สูงชันลิ่วพอกัน แต่อย่างน้อยก็ยังมีขั่นลดหลั่นลงไป 157 ขั้น พร้อมราวจับที่ไว้ใจได้

บนเนินเขานั้นมีพระองค์ใหญ่ หน้าตัก 5 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สูง 9 วา 9 นิ้ว ชื่อว่า หลวงพ่อชินประทานพร ก็กราบไหว้กันไปตามพลังแห่งศรัทธาท่าน แล้วรวมพลถวายสังฆทาน และแยกย้ายกันชมพระเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาท ถ่ายรูปวิวเบื้องล่างผ่านทางช่องหน้าต่างได้รอบด้าน เพราะเป็นเจดีย์ 8 เหลี่ยม สูง 69 เมตร มีบันไดเวียนขึ้นถึง 9 ชั้น โดยด้านหน้าเป็นวิวเขื่อนแม่กลอง (กั้นลำน้ำแม่กลอง) ส่วนด้านหลังเป็นทุ่งนากับภูเขา

มื้อคั่นรายการวันนี้ แวะที่ร้าน Library Café ในเมืองกาญจนบุรี ภายในเปิดแอร์เย็นฉ่ำ แต่เปิดไฟสลัวแสงเหมือนคืนเดือนหงายไร้เมฆบัง มีผู้คนหนาแน่น ของที่เสิร์ฟก็มีกาแฟชื่อต่างๆ พร้อมขนมหน้าตาแปลกๆ คงเป็นอาหารของคนที่มีรสนิยมงามตาพอสมควร ส่วนรณชิตไม่กินทั้งกาแฟและขนม จึงสั่งนมเย็นมาหนึ่งแก้ว กินนมที่ไหนก็เป็นนมเช่นเคย จบข่าวเลยครับ

คราวนี้ก็เป็นอันสมประสงค์ของคาราวานทดสอบรถยนต์ คือการได้ไปชื่นชมความงามของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งประวัติศาสตร์ จากนั้นก็ไปเยี่ยมชมสวนสันติภาพชินโตะ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ เพื่อร่วมพิสูจน์ถึงความสัมพันธ์อันดีที่มีมาจนถึงทุกวันนี้

สวนสันติภาพชินโตะหรือสวนชินโตะ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2538 ในโอกาสที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ยุติลงครบ 50 ปี เพื่อแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดีให้เกิดสันติภาพไปทั่วภูมิภาคเอเชียอย่างยั่งยืน นอกจากนั้น สวนชินโตะยังเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีของชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อนอีกด้วย

  

  

บรรยายกาศภายในสวนชินโตะ ก็ราวกับได้ยกส่วนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นมาไว้ริมน้ำแควใหญ่ มีต้นไม้ร่มรื่น ตกแต่งสวนในสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมซุ้มประตูและศาลเจ้าแบบญี่ปุ่นที่สร้างด้วยไม้ นอกจากนั้น ยังมีสิ่งของล้ำค่าในอดีตหลายชนิดจากประเทศญี่ปุ่น เช่น จานโบราณ เสื้อเกราะของนักรบ ชุดกิโมโน ตุ๊กตาแบบดั้งเดิม และหินแกะสลัก

 

ส่วนการทดสอบรถ ชาวคณะก็ได้ผลัดกันสัมผัสถึงพลังที่พอตัวใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ และ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ MIVEC Clean Diesel ขนาด 2.4 ลิตร เสื้อสูบและฝาสูบอลูมินัมอัลลอย เบา แข็งแกร่ง มาพร้อมกับ VG Turbo และ Intercooler ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร

 

กำลังทั้งหมดถ่ายทอดผ่านเกียร์อัตโนมัติ อยากได้สมรรถนะเต็มเหนี่ยวก็ขับด้วย Sport Mode ทั้งยังมี Paddle Shift ให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ได้เองจากแป้นที่พวงมาลัย โดย มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ มากับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดพร้อม INC (Idle Neutral Control) และ G-Sensor ส่วน
มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ และ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ มีอุปกรณ์ความปลอดภัยหลายรายการ

เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล ASTC ระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ให้ทุกสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม

อุปกรณ์เชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ มีทั้งระบบล็อคความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ ACC ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว FCM และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว UMS ส่วนเพิ่มเติมในรุ่นปี 2560 (ค.ศ.2017) ก็เช่น ระบบฉีดน้ำล้างไฟหน้า กล้องมองภาพรอบคันจากเห็นสีเงินสีเดียว ก็แสดงสีรถได้ทั้งสีขาว เทา น้ำตาล และดำ ประตูคนขับมีปุ่มเซ็นทรัลล็อก ปุ่มคุมกระจกไฟฟ้าที่ประตูคนขับเรืองแสงทั้งสี่บาน มีช่องจ่ายไฟ12 โวลต์ จากที่มีแค่ที่จุดบุหรี่ หมอนรองศรีษะเบาะแถวสอง จากที่มี 2 ตำแหน่งก็เพิ่มเป็นปรับได้ 3 ตำแหน่ง และมีเข็มขัดในเบาะแถวนี้ 3 ตำแหน่งด้วย ส่วนม่านถุงลมด้านข้างก็ยาวถึงเบาะแถวที่ 3 โน่นเลย

 

ข้างฝ่าย ไทรทัน ใหม่ ก็เปลี่ยนกระจังหน้าโครเมี่ยมเฉยๆเป็นรมดำ คิ้วล่างของโคมไฟหน้าก็รมดำ บันไดข้างยาวขึ้น 34 ซม.พนักพิงเบาะหลังมีหมอนแบบปรับได้ 3 ตำแหน่ง มีจุดยึดเบาะเด็ก 2 ตัวแหน่ง และระบบล็อกประตูอัตโนมัติเมื่อใช้ความเร็ว..ก็ไปลองขับดูได้ ที่โชว์รูมทั่วประเทศนะครับ

 

ค่ำคืนนี้ที่กาญนะจ๊ะบุรี ก็ได้เข้านอนที่ DHEVA MANTRA RESORT รณชิตอ่านว่า “เทวะมันตรา” นะครับ โดยมื้อเย็นออกไปทานที่ร้านคีรีมันตรา เมนูเด็ดคือน้ำพริกปลาป่น ข่าวว่าเป็นเจ้าของเดียวกันครับผม 

ส่วนอีกกิจกรรมในวันถัดมา วันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 : คือ การมอบจักรยานให้เด็กนักเรียนได้ใช้ประโยชน์ถึง 9 โรงเรียน จำนวน 100 คัน ณ บริเวณหน้าสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวสัดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา จังหวัดกาญจนบุรี ตามโครงการ “ร้อยฝัน ปั่นจักรยานไปเรียน” โดยนักเรียนดังกล่าวอยู่ในโครงการกองทุนการศึกษา รัชกาลที่ 9 ซึ่งรณชิตเคยร่วมกิจกรรมมาต่อเนื่องสามจังหวัด คือ สระแก้ว ร้อยเอ็ด และกาญจนบุรี ดังกล่าว โดยที่ครูผู้สอน และเด็กนักเรียนที่มาเป็นตัวแทนรับมอบ ต่างก็ปลาบปลื้มกันทั่วหน้า.. รับรองเรื่องนี้ถึงหูครูอังคณาแน่!!

 

บ่ายนี้มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯที่เดิม โดยแวะมื้อเที่ยงที่ร้านลุงลอยป่าลั่น เมืองนครปฐม เมนูอร่อยเน้นไปทางปลา ประกอบกับในร้านนั้น “สระอุ” หายไปด้วย รณชิตจึงอ่านเอาเองว่า “ลงลอยป่าลั่น” ซึ่งก็อร่อยดีเช่นกันครับ เป็นร้านขึ้นชื่ออีกแห่งของนครปฐมชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
TEST DRIVE

Next-Generation FORD Ranger Unlimit Your Experience ลุยได้แบบไม่มีขีดจำกัด
MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.