ReadyPlanet.com
dot
“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”

“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”

ริมทะเลจังหวัดระนองกับผู้ประกอบการกาแฟอันโด่งดัง

ฉัตรมงคล ได้รับชวนจาก บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ร่วมขับรถตระเวนไปในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สิบ เป็นทริปปิดท้ายโครงการฯ โดยมี มร.ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร คุณนัยสิทธิ์ รัตนชมภู รองประธานสายงานบริหารซัพพลายเชน และ ดร.ลาวานยา วัดกอนเกอร์ รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร บริษัท นิสสัน เอเชีย และโอเชียเนีย ร่วมเดินทางสำรวจความงดงามที่จังหวัดระนอง พร้อมพบกับคุณสุพจน์ กรประสิทธ์วัฒน์ ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และน้อมนำมาใช้กับธุรกิจกาแฟของตัวเอง

วันเดินทางเรานัดกันเช้า 04.30 น.เพื่อนั่งเครื่องบินไปลงที่ชุมพร ซึ่งผมรู้สึกหวาดหวั่นอยู่ไม่น้อย เพราะต้องเดินทางภาคแรกด้วยเครื่องบินแบบใบพัด Q400 ของนกแอร์ ปกติโบอิ้งลำเบ้งๆผมยังกลัว แล้วเคยเจอเครื่องใบพัดบินแม่ฮ่องสอน และ นครพนม ผมนี่แทบลมใส่เลยครับ คงเป็นแค่ส่วนตัวผมคนเดียวนะครับ

ขึ้นไปนั่งเรียบร้อยก็รัดเข็มขัด และตั้งใจที่จะรีบหลับซะก่อน พอเครื่องบินตะแหง่วขึ้นจากดอนเมือง พละกำลังของใบพัดที่ส่งตัวเครื่องขึ้นฟ้าด้วยแรงสั่นสะเทือนระดับ 10 สั่นทั้งลำ เขย่ารุนแรงตามคาด แต่ไม่นานก็นิ่ง และบินไปด้วยความเร็วช้ากว่าไอพ่นนิดหน่อย สบายๆ 800 กิโลเมตร/ชั่วโมง บางช่วงที่เจอหลุมอากาศก็สั่นรุนแรงบ้าง ยังคงความน่ารักสำหรับเครื่องบินใบพัดเอาไว้อย่างเหนียวแน่น เราใช้เวลาสนุกสนานอยู่บนเครื่อง 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็ร่อนลงสนามบินชุมพรอย่างสง่างาม 

สำหรับการเดินทางภาค 2 ผมได้ขับ นิสสัน นาวาร่า คิงแค็บ ใหม่ รถกระบะที่ขึ้นชื่อในสมรรถนะจากเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ระบบส่งกำลังเกียร์ธรรมดา 6 สปีด คันเดียวในกลุ่ม ส่วนรุ่นท็อปของนาวาร่า จะเบิ้ลมาด้วยกล้องมองภาพรอบทิศทาง หรือ Around View Monitor (AVM) และถุงลมนิรภัย 7 จุดที่สร้างความปลอดภัยอย่างสูงสุด

อีกฝ่ายหนึ่งที่ได้ขับ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ก็มีความกว้างขวางสะดวกสบายของห้องโดยสารที่เหนือกว่ารถระดับเดียวกัน ทั้งนี้ เอ็กซ์เทรล เป็นรถรุ่นแรกที่มีที่นั่งแบบเธียเตอร์สไตล์ ส่วนเครื่องยนต์นั้นมีเบนซินขนาด 2.0 ลิตร และ 2.5 ลิตร ที่นั่งมี 3 แถว และเครื่องไฮบริดที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยมีที่นั่ง 2 แถว สำหรับรุ่น 2.5 ลิตร มีพาโนรามิค ซันรูฟ (Panoramic Sunroof) ขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ร่วมการเดินทางเพลินไปกับทัศนียภาพตลอดทาง 

ก่อนอำลาชุมพร ได้เข้าตัวเมืองไปกินติ่มซำร้านหอเจี๊ยะ ร้านนี้เด็ดดวงที่บักกุ๊ดเต๋สูตรพื้นเมือง ใส่พริกไทยเยอะ ต้มกับเครื่องเทศสูตรเฉพาะ ซดแล้วชื่นใจโล่งคอ ตามมาด้วยขนมจีบปู เนื้อแน่นๆเต็มคำ ต่อด้วยเต้าหู้ไข่โปะหน้าด้วยหมูสับก้อนใหญ่ อร่อยแบบต้องซ้ำ และยังมีเมนูอื่นๆอีกมากมาย จ๋าจ้า 

  

เป้าหมายต่อไปคือ “ก้อง วัลเลย์” ก็เป็นเส้นทางลงใต้ปกติ ใช้ทางหลวงหมายเลย 4 (เพชรเกษม) ยาวไป 60 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงชนบท 1016 ซึ่งเป็น 2 เลนสวน พร้อมทางโค้งขึ้น/ลงเขาอย่างงามตลอด งานนี้เรียกความมันส์จากเกียร์ธรรมดา 6 สปีดได้เต็มที่ สนุกทุกโค้ง มันส์ทุกเกียร์ 

แป๊บนึงก็ถึงวิสาหกิจชุมชน ก้อง วัลเลย์ ซึ่งมีคุณก้อง-สุพจน์ ผู้ถูกขนานนามว่า “เกษตรกรอินดี้” นำเอาแนวพระราชดำหริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเรื่องการพึ่งพาตนเองมาประยุกต์ใช้สู่ธุรกิจและชีวิตประจำวัน โดยก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนภายใต้กิจการ “ก้อง วัลเลย์” ที่จังหวัดระนอง ใช้ความรู้ในเรื่องกาแฟ ความกระตือรือร้นในการเรียนรู้สิ่งใหม่ และแรงจูงใจในการทำสิ่งที่แตกต่าง ทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งสร้างความสนใจให้ผู้เข้าชมทั่วโลก

  

พี่ก้อง เชื่อการพึ่งพาตนเองและช่วยเหลือตนเอง และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการปลูกและผลิตกาแฟบนพื้นที่ที่มีอยู่แล้ว รวมถึงสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ตัวเองและชุมชนในท้องถิ่น พร้อมถ่ายทอดความรู้ความคิดของตนเองให้แก่ผู้คนมากมายในเรื่องของการเป็นตัวของตัวเองและพึ่งพาตนเอง กระบวนการการคั่วและบดกาแฟกินเอง รวมถึงการประเมินและกำหนดราคาที่เหมาะสมให้กับผลิตภัณฑ์

  

“แนวคิดของในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ ชี้นำให้ผมริเริ่ม ก้อง วัลเลย์ โดยประยุกต์ใช้คำสอนในเรื่องของการพึ่งพาตนเองให้สอดคล้องกับวิสาหกิจของผม ผมปลูกและผลิตกาแฟโรบัสต้าเองเพื่อสร้างผลกำไรมากที่สุด โดยบริหารกำลังคนที่มีอยู่ให้เหมาะสม มุ่งเน้นไปในสิ่งที่เรามีความถนัด แบ่งหน้าที่ให้เหมาะสมตามความชอบและความสามารถ แล้วทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความสำเร็จและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างชุมชนที่แข็งแกร่ง ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้ปลูกฝังวิถีของการพึ่งพาตนเองให้แก่ผู้คน และเฝ้าติดตามเขาเพื่อเปิดร้านกาแฟของตนเองและกลายเป็นผู้ประกอบการเอง” 

  

จบคอร์สสั้นแล้วคณะเราก็เดินเข้าไปชมไร่กาแฟที่อยู่ด้านใน สวนดูธรรมดามากๆ ในความคิดของเราคือมันต้องอลังการมากลักษณะคล้ายไร่ส้มทางภาคเหนืออะไรแบบนั้น แต่ไร่กาแฟของพี่ก้องเหมือนบ้านสวนต่างจังหวัด มีบ้าน มีต้นกาแฟปลูกอยู่รอบๆ ไม่หวือหวาฟู่ฟ่า อยู่แบบพอเพียงจริงๆ 

พี่ก้องเป็นเจ้าบ้านที่ดีมากๆ ผมไม่ได้ชมเพราะได้กินของฟรีนะ แต่พี่เค้าเป็นแบบนั้นจริงๆ เห็นเราถือกล้อง ก็ถามว่า "ชอบถ่ายรูปหรอ ไปๆเดี๋ยวผมจะพาไปที่โรงคั่วกาแฟถ่ายรูปให้จุใจเลย" ผมก็ตามไปทันทีถึงโรงคั่วกาแฟ พี่ก้องก็นำชามาให้ดื่ม เค้าบอกว่าเป็นชากาแฟ หาที่ไหนไม่ได้มีที่เดียว..ไหนๆแล้วก็ลองดื่มซะเลย มันประหลาดมากๆ คือ มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติหวาน นึกว่าน้ำเก๊กฮวย แต่ไม่ใช่เลย มันคือดอกกาแฟตากแห้ง แล้วนำไปคั่วไฟใส่กับน้ำร้อนโดยไม่ผสมน้ำตาลแม้แต่นิดเดียว โคตรอร่อย 

  

จากนั้นพี่ก้องก็สอนทำกาแฟ พร้อมเล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่มาทำกาแฟ กาแฟแท้จริงแล้วมีต้นทุนการผลิตเท่าไร กระบวนการปลูก เก็บ ตาก คั่ว บด และชง ต้องเป็นพี่ก้องคนเดียวเท่านั้นจึงจะเล่าได้ความสนุก ออกรสชาติ จากนั้นพี่ก้องใจดีให้พวกเราลองคั่วกาแฟเอง บดกาแฟเอง ชงกาแฟเอง มันสนุกตรงนี้แหละ พี่ก้องยังคั่วเมล็ดกาแฟให้ดูด้วย เคล็ดลับและจุดเด่นของกาแฟพี่ก้องอยู่ที่ต้องคั่วด้วยมือ โดยมีกะทะ และไม้พายที่ทำจากต้นอบเชย ต้นไม้ท้องถิ่นของจังหวัดระนอง เป็นอุปกรณ์สำคัญ และเป็นสัญลักษณ์ประจำตัว “ก้อง วัลเลย์”

ก่อนเดินทางกลับ มร.ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร บอกว่าเป็นการเดินทางครั้งพิเศษมาก เป็นครั้งที่สิบ และเป็นครั้งสุดท้ายของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ตลอดสี่เดือนที่ผ่านมา เราได้ร่วมงานกับบุคคลต้นแบบที่น่าชื่นชม ซึ่งล้วนแต่น้อมนำคำสอนและแนวคิดของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน การเดินทางเหล่านี้ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้ในคำสอนของพระองค์ และสานต่อสิ่งที่ได้รับมาไปสู่อนาคต นิสสันมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการที่ให้แรงบันดาลใจนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อคำสอนและภูมิปัญญาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ไปสู่รุ่นต่อไป

  

ขอบคุณ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับกิจกรรมดีๆแบบนี้ ขอบคุณภาพประกอบอันสวยงามโดยกล้องโกโปร บริษัท เมนทาแกรม จำกัด และบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้การสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง
TOUR & TRIP

Lifestyle Test Drive ไปกับโตโยต้า ไหว้พระ ปลูกปะการัง ดำน้ำ ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
กลับมาอีกครั้งกับชีวิตใหม่ ที่ ... เขาค้อ
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.2 article
ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ บนเส้นทางเกรียมๆ ซินจ๋าวเวียดนาม article
NISSAN “Go Anywhere” Thailand to Malaysia EP.1 article
ฟอร์ด "Ranger For Her" ชวนสาวสายสตรองพิสูจน์กระบะพันธุ์แกร่ง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ article
อีซูซุคาราวานสัญจร 2019 เส้นทางที่ 4 กับเส้นทางกระบี่-นครศรีธรรมราช article
ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง
เที่ยวเขาค้อ ... ไม่ง้อนะ article
อีซูซุเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่ทวาย สนุกครบรส
เที่ยวเพลิน 5 จังหวัด อีซูซุคาราวานสัญจร ชัยนาทสู่ปากช่อง 20-21 กรกฎาคม 2562
DID  ร่วมกับ กลุ่มบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม “DID Rally 2019 at Chanthaburi ” article
“Honda Life Crossover Trip” พาลูกค้าสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ผ่านพรมแดน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม article
อีซูซุร่วมแก้ไขปัญหาน้ำ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 34
ฟอร์ด พาชาวเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ท่องธรรมชาติ ลาวและเวียดนาม
อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี article
ฟอร์ดเรนเจอร์ลุยพิชิตภารกิจ “Mission Possible” ทำดี ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ article
ออฟโรดร่วมใจช่วยวาตภัย โรงเรียนบ้านนามน อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.5 article
ทริปเล็กๆกับเพื่อนเจ้าบ่าวออฟโรด @ เมืองช้าง
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.3 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.2 article
มิงกะละบา เที่ยวพม่า 4 คืน 5 วัน Go Anywhere ไปกับนิสสัน EP.1 article
รอยัล เอนฟิลด์ ‘One Ride’ ครั้งที่ 9
เฉลิมฉลองมิตรภาพในการขับขี่พร้อมกันทั่วโลก
ชวนบังอรไปชุมพร ... กินแล้วก็นอน ... นะเออ ... article
“ฮอนด้าชวนทำดี” ครั้งที่ 3 ไปกับฮอนด้า ซีอาร์-วี ที่แก่งกระจาน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ โกทูลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ พระราชวังแวร์ซาย ในฝรั่งเศส
ไทรอัมพ์ พาขี่ “สปีด ทวิน” สัมผัสท้องฟ้า สายลม แสงแดด แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เกาะมายอร์กา สเปน
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ ตะลอนชะโงกไปในปารีส
พิชิต 1,219 โค้ง สู่แผ่นดินดอยลอยฟ้าที่อุ้มผาง ไปกับ Isuzu V-Cross Max 4x4 article
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์
พันธมิตรออฟโรด ร่วมโครงการพี่ให้น้อง เพื่อเด็กไทยในชนบท บูรณาการโรงเรียนและชุมชนชาวมอญ ชายแดนอำเภอสังขละบุรี
เที่ยวไปกับคุณนายแม่ บางกอก-โดฮา-ปารีส
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ตะลอนเมืองฟาโร โปรตุเกส สัมผัสกับ สแครมเบลอร์ 1200
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พาเที่ยวอาณาจักรการเกษตร จังหวัดราชบุรี
ไปต่อแบบช้าๆ ที่จังหวัดน่าน article
อีซูซุนำสุดยอดแชมป์ “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2018” อวดวงสวิง พร้อมชมวิวภูเขาหิมะมังกรหยก
น่าน ... ไง สวัสดีอากาศเย็น article
อีซูซุดีแมคซ์ สเทลธ์ พาชมเสน่ห์เมืองลำพูน
หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 16 รถโบราณ 50 คัน สร้างเสน่ห์ใหม่ ปลายทางเดิม
ฟอร์ดพาเที่ยวเชิงนิเวศ นครสวรรค์-อุทัยธานี
เรนเจอร์ พาท่องเที่ยววิถีชุมชนเชียงราย
จิบกาแฟดีๆที่ภูเก็ต
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก – สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 2)
จะไปให้สุดขอบฟ้า กับมาสด้าฝูงใหญ่ เดนมาร์ก - สวีเดน – ฟินแลนด์ – นอร์เวย์ (ตอน 1)
อีซูซุคาราวานสัญจร พาแอ่วเหนือจากเชียงคำสู่เชียงแสน
ปิดตำนานออฟโรดสายปลาแดก อ่างห้วยพุง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 41 (อวสาน) : เมสเตร – เวนิส, อิตาลี  (Mestre - Venice, Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 40 : ลีวินโญ-เมสเตร, อิตาลี  (Livigno-Mestre, Italy)
ผมชื่อฟอร์ด
Nissan จัดกิจกรรม Let’s Move ม่วนใจ๋ที่เชียงใหม่ article
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 39 : เลนซ์, ออสเตรีย  (Lienz, Austria – Livigno Italy)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 38 : กรอสกล็อคเนอร์, ออสเตรีย  (GrossGlockner, Austria)
สมาคมรถโบราณฯ ส่งเสริมท่องเที่ยว “4 ตลาด บาดใจ ใกล้กรุง”
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 37 : เบิร์ชเทสกาเดน, เยอรมัน – กรอสกล็อคเนอร์ – เลนซ์, ออสเตรีย  (Berchtesgaden,Germany - GrossGlockner – Lienz, Austria)
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 36 : บูดาเปสต์, ฮังการี-สโลวาเกีย-เช็ค-ออสเตรีย-เยอรมัน ( Budapest, Hungary - Slovakia - Czech - Austria - Germany )
อีซูซุพาเที่ยวเว้-ดานัง เช็คอิน “บาน่า ฮิลล์” ที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์ของเวียดนาม
โครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เดินเท้า ครั้งที่ 17 อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
อีซูซุคาราวานสัญจร 2018 พาล่องใต้ 4 จังหวัด...สัมผัสอันซีนไทย
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 35 : ออราเดีย, โรมาเนีย-บูดาเปสต์, ฮังการี (Oradea, Romania – Budapest, Hungary)
หนึ่งวันที่บางใบไม้...ล่องเรือเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในคลองร้อยสาย .... สุราษฎร์ธานี
อีซูซุนำเที่ยวเพลินๆ สำราญใจในภาคกลาง กับ อีซูซุคาราวานสัญจร
เยือนถิ่นกำเนิดมาสด้า ณ เมืองฮิโรชิมา
13 ปียิ่งผูกพันทันตกรรม พอ.สว. อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
บันทึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภาคอีสาน อุดรธานีเที่ยวยังไงก็สนุก
ทำบุญที่ “พูคูน” แล้วเที่ยวที่ “วังเวียง” สปป.ลาว
ไปเที่ยวงาน Auto China 2018 ที่ปักกิ่ง “แปดเท่าตัว” มอเตอร์โชว์ที่เมืองทองธานี
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
บ้านหล่อโย ชุมชนอาข่า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พาไปชม TAIPEI AMPA 2018 งานแสดงชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งรถที่ไต้หวัน
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ISUZU ONE MAKE RACE 2018 ปีนี้ระเบิดศึก 6 สนาม ชิงถ้วยประทาน
สนุกกับชีวิตแบบ Japan Style
มาสด้าพาตะลุยหิมะ เกาะฮ็อกไกโด
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก ตอนที่ 26
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 5) TOYOTA JPN TAXI แท็กซี่แห่งชาติญี่ปุ่น
GOLD GEAR CLUB ขึ้นดอยเวียงผา ไปหาบ้านห้วยต้นตอง
LAI PHAI OFFROAD FAMILY THAILAND (LOFT) Trip 22
ขับยาริส เอทีฟ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วแว็บไปดู โตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต
“รวมใจบุก คืนความสุขให้น้องบนดอย” ครั้งที่ 4
“คำสัญญาสำคัญกับเราเสมอ”
ขับนาวาร่า ไปขึ้นดอย มอบของเด็กเล็ก เยี่ยมศูนย์อภิบาลช้าง
ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกับ โตโยต้า ยาริส แฮทช์แบ็ค
ตุ้มโฮม ซูอีสาน คนบ้านเดียวกัน ครั้งที่ 6 ณ ลานข้างสวนอาหารจ้อก้อฟาร์ม จ.ร้อยเอ็ด
อีซูซุมอบรถ ดีแมคซ์ วี-ครอส 4x4
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 4)
ขับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไทย-กัมพูชา-ลาว-ไทย
ลุยงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (ตอนที่ 2)
ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไปซ้อมยิงปืนแล้วขึ้นเขาเขียว ในสไตล์เต็มสูตร
ห้องเรียนใหญ่ของโลกใบนี้ โรงเรียนทีโบะคี ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกCopyright © 2018 All Rights Reserved.