โตโยต้า สนับสนุนผู้ผลิตกาแฟไทย จัดกิจกรรมค้นหากาแฟสูตรพิเศษ Toyota Signature Coffee

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย, คุณวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และคณะผู้บริหารบริษัท
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดกิจกรรมค้นหากาแฟสูตรพิเศษ Toyota Signature Coffee เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน และเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟทั่วไป และผู้ปลูกโครงการในพระราชดำริ ภายใต้แนวคิด “กาแฟดี ป่าดี ชุมชนดี”

โตโยต้าเชื่อว่ากาแฟที่ดีและมีคุณภาพ ต้องปลูกในสภาพแวดล้อมที่มีความอุดมสมบูรณ์ ภายใต้ร่มเงาของป่าไม้ จึงจะทำให้เมล็ดกาแฟสะสมธาตุอาหารได้นานและสมบูรณ์มากขึ้นพร้อมทั้งส่งเสริมให้ชุมชนรักษาผืนป่า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำ ลดการตัดไม้ทำลายป่า เพื่อสร้างป่าไม้ที่ยั่งยืน และสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ เพิ่มคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดีขึ้น

ตลอดจนมีแนวคิดในการนำองค์ความรู้ ในการดำเนินธุรกิจ เช่น วิถีแห่งโตโยต้า(Toyota Way) และระบบการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota Production System) เข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เช่น ระบบการให้น้ำต้นกาแฟในช่วงฤดูแล้ง สร้างลานตาก รวมถึงสร้างโรงเรือนแปรรูป และบ่อหมักกาแฟ เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

Toyota Signature Coffee นี้ จัดขึ้นเพื่อคิดค้นกาแฟแก้วพิเศษที่ชงจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ไทย สำหรับจำหน่ายแก่ผู้ที่เข้าใช้บริการภายในร้าน The Coffee Club @ Toyota Alive Space ศูนย์การค้าไอคอนสยาม และยังมีแผนที่จะขยายไปยังผู้แทนจำหน่ายที่สนใจต่อไปในอนาคต อันจะเป็นการช่วยขยายตลาด และเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ผลิตกาแฟในโครงการในพระราชดำริอีกด้วย

กิจกรรมภายในงาน แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก การให้ความรู้เรื่องกาแฟพิเศษของไทย เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมกิจกรรมทดลองชิมกาแฟ พร้อมแนะนำคุณลักษณะพิเศษของกาแฟแต่ละชนิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยผ่านการดริปกาแฟทั้ง 6 แหล่ง ประกอบด้วย
- เมล็ดกาแฟจากการประมูลในงาน Thailand Coffee Fest 3 แหล่ง คือ กาแฟขุนช้างเคี่ยน กาแฟมณีพฤกษ์ และกาแฟเทพเสด็จ
- เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงตีนตกและกาแฟภูพยัคฆ์
- เมล็ดกาแฟตลาดทั่วไป

ช่วงที่ 2 การคิดค้นกาแฟสูตรโตโยต้า (Toyota Signature Coffee) โดยใช้เมล็ดกาแฟที่ได้จากการประมูลและเมล็ดกาแฟจากโครงการในพระราชดำริ ซึ่งได้แก่ กาแฟเทพเสด็จ กาแฟมณีพฤกษ์ กาแฟโครงการหลวงตีนตก และกาแฟภูพยัคฆ์ ผ่านบาริสต้าชั้นนำของประเทศไทย 3 ทีม ได้แก่
1. Chata
2. Dallas Steak (World Es Yen Champion)
3. Nana Coffee


ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Nana Coffee Roadsters
นอกจากนี้ ภายในงานยังเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตกาแฟได้นำสินค้ามาจัดจำหน่าย พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงการแสดงความคิดเห็นของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในหัวข้อ “สิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิต และกาแฟของโตโยต้า”

การวาดภาพระบายสีจากกาแฟ

เสวนาถึงความเป็นมาของโครงการ แนวทางการดำเนินงานในอนาคต

หลายรางวัลของความอร่อย