ReadyPlanet.com
dot
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article

All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/08-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย กับ All-New Chevrolet Captiva ที่ต้องเรียกว่า ปรับภาพจำในสมองใหม่ทั้งหมด เพราะรถรุ่นใหม่นี้ ไม่ได้ป็น SUV แบบเดิมแล้วนะ แต่จะออกไปทางแนว MPV มากกว่า สำหรับผลงานของรุ่นนี้มาจากบริษัทร่วมทุน SAIC-GM-Wuling Automobile จุดขายของรุ่นนี้คือ 3S เริ่มจาก Style ที่เน้นความโฉบเฉี่ยว ออกแบบแปลกตา ต่อมา Space ที่เน้นเรื่องพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวาง กว้างแบบต้องร้องว้าว และ S ตัวสุดท้ายคือ Smart Technology ที่มาพร้อมระบบเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัย

All-New Chevrolet Captiva Premier เด่นที่ช่วงล่างและห้องโดยสารกว้างสบาย

มาพูดกันถึง S ตัวแรกก่อนเลย กับคำว่า Style มองดูการออกแบด้านหน้า ต้องบอกว่าแปลกตาด้วยการเอาไฟ DRL แบบ LED ไปไว้ด้านบนสุดแนวเดียวกับฝากระโปรงหน้า ส่วนโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์เลนส์ จับคู่กับระบบ LED ถูกย้ายลงติดตั้งอยู่ที่กันชนหน้า มองแล้วมีหลายแบรนด์ก็เริ่มจะมาแนวนี้กันเยอะ ส่วนล้อแม็กทูโทนขนาด 6.5×17 นิ้ว พร้อมยาง GT Radial ของอินโดนิเซีย ขนาด 215/60/17

ส่วนการออกแบบเส้นสายของตัวถังโดยรวมเน้นความเหลี่ยมคมต่อเนื่อง เพื่อให้รถดูสปอร์ตมากขึ้น บนหลังคาติดตั้งแร็คสำหรับยึดกับอุปกรณ์เสริม มาพร้อมพาโนรามิก ซันรูฟ ขนาดใหญ่ 0.82 ตารางเมตร เปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้าแบบ One-Touch ด้านหลังเน้นเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวทั้งในส่วนองประตูบานท้ายและกันชน เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/06-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/45-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

มาต่อกันที่ S ตัวที่ 2 คือเรื่องของ Space ต้องบอกก่อนว่า เข้ามานั่งข้างในกว้างสะใจดีจริงๆ ยิ่งเมื่อเทียบกับรถในรูปแบบเดียวกัน ขนาดว่าขยับเลื่อนเบาะกันทั้ง 4 คนแล้ว เลือกปรับแบบที่นั่งสบายสุดๆ ยังสามารถเหยียดขากันได้ทุกที่นั่งมี ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะเหลือเฟือ โล่ง โปร่ง สบาย เป็นผู้โดยสารด้านหน้าปรับเลื่อนเบาะหน้าให้พอดีกับความสูงแล้ว ที่วางขาสำหรับเบาะแถว 2 ยังเหลืออีกเพียบ พื้นห้องโดยสารแบบเรียบ ทำให้ปรับท่านั่งของผู้โยสารตอนหลังได้อิสระ จะไขว่ห้าง เปลี่ยนท่า ทำได้สบายๆ ไม่ติดขัด ส่วนพนักพิงเบาะของผู้โดยสารตอนหลังปรับเอนได้ 4 ระดับ แทบจะปรับเอนนอนได้เลยนะ ...  ส่วนของเล่นมีช่องแอร์สำหรับเบาะแถว 2 แถมโปรช่องจ่ายไฟฟ้าแบบ USB แต่ตินิดนึง มีแค่ช่องเดียว น่าจะ 2 ช่องนะ ต้นทุนไม่มากหรอก ส่วนที่เท้าแขนเสริมด้วยที่วางแก้วน้ำ วางแขนได้แบบสบายๆ ไม่เบียดแก้ว ที่ชอบมากคือ กระจกประตูคู่หลังบานใหญ่ เพิ่มทัศนวิสัยในการชมวิวได้อีกเยอะ 

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/11-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/42-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/43-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/40-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

S ตัวสุดท้าย Smart Technology มีมาให้แบบคุ้มค่ากับราคาค่าตัว 1.199 ล้านบาท จุดเด่นที่กว้างพอๆ กับห้องโดยสารคือ จอสัมผัสขนาดใหญ่ 10.4 นิ้ว ติดตั้งที่คอนโซลกลาง แสดงภาพจากกล้องมองรอบคันได้อย่างคมชัด แตะที่จอเพื่อเปลี่ยนมุมมองภาพได้ การตอบสนองเร็วทันใจ แสดงภาพจากหน้าจอโทรศัพท์และสั่งงานผ่านจอของรถได้ และยังใช้สำหรับควบคุมระบบปรับอากาศและระบบเครื่องเสียงได้อีกด้วย ส่วนชุดมาตรวัดความเร็ว มีหน้าจอสี TFT ขนาด 7 นิ้ว วัดรอบกวาดสวนทางมาทางซ้าย แปลกดี ส่วนอื่นๆ ก็ครบ แสดงข้อมูลต่างๆ ได้หลากหลาย ควบคุมง่ายด้วยปุ่มบนพวงมาลัย

สำหรับฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกอื่นก็มีมาครบ เช่น เบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Brake Hold, ระบบ Keyless Entry และ Push Start และระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน ไฟฉุกเฉินกะพริบอัตโนมัติเมื่อเบรกกะทันหัน และระบบตรวจวัดแรงดันและอุณหภูมิลมยาง

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/21-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/24-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

ส่วนเรื่องปลอดภัยก็มีมาให้ครบนะ ไม่ด้อยไปกว่าคนอื่น ทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย และคานเหล็กนิรภัยลดแรงกระแทกจากด้านข้าง แอร์แบ็กคู่หน้าและด้านข้างสำหรับผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า รวม 4 จุด (สำหรับรุ่น LT และ Premier) ทำงานร่วมกับเข็มขัดนิรภัย 3 จุด สำหรับผู้ขับและผู้โดยสาร พร้อมระบบแจ้งเตือนคาดเข็มขัดนิรภัย ตำแหน่งติดตั้งเบาะนั่งสำหรับเด็ก มาตรฐาน ISOFIX ที่เบาะแถว 2 

ส่วนระบบช่วยเหลือการขับก็ครบครัน เช่น ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ระบบป้องกันการลื่นไถลและล้อหมุนฟรี (TCS) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC) ระบบช่วยการออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน (HSA)

เรื่องเครื่องยนต์ All-New Chevrolet Captiva ใช้เครื่องยนต์เบ็นซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบ แรงม้า 143 ตัว แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโหมด Shift Control +/- 8 จังหวะ ดูตัวเลขอาจจะโอเคร แต่พอมาเจอกับภาระน้ำหนัก 1.6 ตัน แถมผู้โดยสาร รวมแล้วเกือบ 2 ตัน ควรอย่างยิ่งที่จะใช้งาแบบสบายๆ เหมาะกับการขับไปแบบครอบครัว ชิวๆ ไม่เน้นเรื่องเพอร์ฟอร์มานซ์ ขับที่ความเร็วต่ำ-ปานกลาง ไปได้แบบเรื่อยๆ นุ่มนวล เรื่องอัตราสิ้นเปลืองที่ทางเชฟโรเลต ไม่บอกมาตั้งแต่เปิดตัว และในเอกสารทั้งหมดที่ให้มา ก็เลยอยากลองว่าจะเป็นไง ขับที่ความเร็วเดินทาง 90-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ดีที่สุดประมาณ 13.3 -13.5 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนการขับแบบจำเป็นต้องรีบ หรือ อารมณ์อยากขับเร็ว ก็จะเจอกับตัวเลข ประมาณ 10.5 - 11.3 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งทั้ง 2 ตัวเลข เป็นที่น่ากังวลทั้งคู่ 

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/46-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/48-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

แต่อย่างน้อย All-New Chevrolet Captiva ก็ยังมีช่วงล่างที่ดีนะ ... ด้านหน้าเป็นแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นมัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ลองแล้วอื้อหือดีทีเดียว ดูดซับแรงกระแทกได้ดี ใช้ความเร็วปกติ ไปถึงสูงมาก ไม่ออกอาการ ตอบสนองแบบหนึบแน่นไม่มีอาการ ย้วย ให้เห็น พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเซ็ทมาดี ตอบสนองดี นิ่ง แม่นยำ พอสมควร 

https://i3.wp.com/motortrivia.com/wp-content/uploads/2019/09/04-chevrolet-captiva-2019-group-test.jpg

สำหรับจุดเด่น 3S ที่ทางเชฟโรเลตวางโพซิชั่นมาเพื่อขายตัว All-New Chevrolet Captiva ก็ถือว่าเป็นการวางแผนที่ถูกต้อง ถูกจังหวะ และถูกเวลา บวกกับราคาที่ไม่แพง คุ้มค่ากับการที่จะจ่าย แต่ ... สิ่งที่เชฟโรเลตจะต้องทำก่อนหน้านี้ คือเรื่องของการเรียกความเชื่อมั่นของแบรนด์ และความมั่นใจของคนที่จะซื้อ กลับมาให้ได้ก่อน เพราะกับหลายโมเดลที่ผ่านมา เรียกได้ว่ากลับบ้านเก่ากันไปเยอะทีเดียว

วันเปิดตัว ทางเชฟโรเลตสร้างความมั่นใจด้วยการชูจุดเด่นของศูนย์บริการมาตรฐาน 87 แห่งทั่วประเทศ มีเครื่องมือพิเศษ มีโปรแกรมฝึกอบรม Master Technician และยังบอกอีกว่าค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเมื่อเข้าศูนย์บริการ ที่ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ไม่เกิน 30,000 บาท ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับรถแบรนด์อื่นในปัจจุบัน แถมยังจัดโปรฟ้าผ่า ไฟแลบ พิเศษในช่วงฟรีบุ๊คกิ้ง กับส่วนลด 40,000 บาท สำหรับ 300 ท่านแรกที่จองรุ่น LS และลงทะเบียนรับส่วนลดที่โชว์รูมเชฟโรเลต, สำหรับรุ่น LT และ Premier มีโปรแกรมเช็คระยะครอบคลุมค่าแรงและค่าอะไหล่ 50,000 กิโลเมตร หรือ 30 เดือน และมีดอกเบี้ยอัตราพิเศษ 1.89 เปอร์เซ็นต์ และประกันชั้น 1 ฟรี 1 ปี สำหรับแคปติวา ใหม่ ทุกรุ่น 

ขอกระซิบอีกนิด ได้ยินจากผู้ใหญ่เชฟโรเลตพูดในวันที่จัดทดลองขับว่า ทางฝ่ายบริการหลังการขาย ลงเงินไปทันที 20 ล้าน เพื่อจัดอะไหล่ของรุ่นนี้มารองรับกว่า 4 หมื่นชิ้น เพื่อเรียกความั่นใจของผู้ซื้อให้กลับคืนมาให้ได้ ตรงนี้เห็นด้วยอย่างยิ่ง และอยากบอกว่า ควรจะต้องทำแบบนี้ และตั้งใจทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในทุกโมเดล รับรองว่าต้องใช้เวลาอีกนานแน่นอนกว่าจะถึงจุดที่จะเรียกความมั่นใจกลับคืนมา แต่ยังไงก็ต้องทำ เพราะมีลูกค้าที่เป็นแฟนเชฟโรเลตอยู่ในประเทศไทยพอสมควรที่รอรุ่นนี้อยู่ ยังไงก็เอาใจช่วยครับ  

ขอบคุณ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
TEST DRIVE

MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.