ReadyPlanet.com
dot
Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2 article

  

Mercedes-Benz จัดคอร์สเพิ่มความมันส์ MBDE 2019 LV.2

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำวิสัยทัศน์ความเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ด้านความปลอดภัย จัดกิจกรรมฝึกอบรมเทคนิคการขับปลอดภัย Mercedes-Benz Driving Events 2019 โดยมีทีมผู้ฝึกสอนมืออาชีพร่วมให้คำแนะนำในการฝึกทักษะการขับปลอดภัยขั้นสูงอย่างใกล้ชิด พร้อมขนทัพยนตรกรรมหรูกว่า 20 รุ่น

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ทาง Mercedes-Benz จัดเตรียมรถเอาไว้ให้เป็น NEW GLC 220 d AMG Dynamic ที่มีการปรับปรุงใหม่หลายจุด ภายนอกปรับด้านหน้าและด้านหลังให้ดูทันสมัยและลงตัวยิ่งขึ้น ไฮไลต์ของการปรับโฉมน่าจะอยู่ที่ภายในห้องโดยสาร ด้วยชุดมาตรวัดดิจิตอล เปลี่ยนการแสดงผลได้หลายรูปแบบ ควบคุมผ่านปุ่มและ Touch Control บนพวงมาลัย เปลี่ยนจอที่คอนโซลกลางใหม่เป็นแบบสัมผัสเช่นกัน ควบคุมด้วย Touch Pad ลูกเล่นต่างๆ เพียบ

ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นแบบดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,950 ซีซี เทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 194 แรงม้า ที่ 3,800 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่รอบต่ำเพียง 1,600-2,800 รอบต่อนาที เราใช้ความเร็วเดินทางอยู่ที่ประมาณ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะมีด่านเยอะ ไม่อยากหยุดพูดคุยโดยไม่จำเป็น ประทับใจตรงที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเกียร์ 9 ใช้รอบต่ำเพียง 1,300 รอบต่อนาที มีเร่งแซงไปถึง 160 ในบางช่วง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตามชุดมาตรวัดอยู่ที่ 16.7 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าสวยงามน่าดูชม


วันที่ 2 ทางทีมงานเตรียมเอาไว้รองรับนักข่าวอย่าง สาสม ถึง 5 สเตชั่น เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้เรื่องการปรับท่านั่ง โดยเริ่มจากล่างขึ้นบน ปรับความสูงของเบาะนั่งให้ต่ำที่สุดเพื่อบังคับให้ผู้ขับมองไปไกลๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับการขับในสนามแข่ง ปรับเลื่อนเบาะนั่งให้เมื่อเหยียบเบรกสุดแล้ว หัวเข่ามีมุมงอ เพื่อให้มีแรงเหยียบเบรกได้สูงสุด ถ้าเหยียดขาตึงเพื่อเหยียบเบรก จะไม่มีแรงเบรก ควบคุมการเบรกได้ยาก รวมทั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุชนด้านหน้าขณะเหยียบเบรก แรงกระแทกที่ส่งผ่านขาซึ่งเป็นแนวตรง อาจทำให้กระดูกหักได้ ถ้าขางออยู่นิดๆ จะช่วยซับแรงกระแทกได้

จากนั้นปรับพนักพิง ที่ถูกต้องที่สุดคือ เมื่อนั่งพิงพนักพิงแบบเต็มแผ่นหลังแล้ว จับพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกา ข้อศอกต้องงอเป็นมุมเกือบ 90 องศา และการจับพวงมาลัยต้องจับในตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกาเท่านั้น เพื่อให้แขนและมือไม่ไปกีดขวางการทำงานหากแอร์แบ็กทำงาน การจับพวงมาลัยผิดตำแหน่ง ขวางทางการดีดตัวของแอร์แบ็กที่มีความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ก่อนจะพองตัวเต็มที่) อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ และสุดท้ายคือ ทุกคนที่นั่งในรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

สถานีที่ 1 ขับ A-Class ลุย Gymkhana

อุ่นเครื่องด้วยการขับแบบจิมคาน่า ใช้รถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว คือ Mercedes-Benz A-Class ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,332 ซีซี เทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 25.4 กก.-ม. ที่ 1,620 รอบต่อนาที อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 19.2 กิโลเมตรต่อลิตร เห็นใช้เครื่องยนต์เล็กๆ แต่จี๊ดจ๊าดเกินตัว และมีการยึดเกาะถนนที่ดีไม่เสียชื่อเบนซ์ การขับแบบ Gymkhana การใช้ความเร็วที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ บางจุดที่ต้องช้าก็ต้องลดความเร็วลง เช่น การยูเทิร์นหรือเลี้ยววงแคบ เพื่อให้รถมีการยึดเกาะถนน จะได้เร่งออกจากยูเทิร์นได้อย่างรวดเร็ว ถ้าขาเข้าใช้ความเร็วสูงเกินไป เกินความสามารถในการยึดเกาะถนนของยาง ระบบช่วยเหลือต่างๆ จะทำงานโดยลดความเร็วของรถลง จนกว่ายางจะกลับมายึดเกาะถนนได้ ซึ่งตรงนี้ทำให้เสียเวลามากขึ้น และเมื่อขับเร็วแล้วก็ต้องกะระยะเบรกให้แม่นยำด้วยการเบรกรถให้หยุดสนิทในกรอบที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะหยุดเลยกรอบ เพราะเบรกช้าเกินไปเนื่องจากต้องการทำเวลาให้ดีที่สุด คนที่ขับอย่างใจเย็น นุ่มนวล ใช้ความเร็วเหมาะสมกับแต่ละจุด กลับทำเวลาได้เร็ว

สถานีที่ 2  Brake & Lane Change

ต่อเนื่องด้วยการฝึกเบรกพร้อมหลบหลีกสิ่งกีดขวาง อินสตรัคเตอร์เน้นย้ำถึงการเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างปลอดภัย ถ้าด้านหน้าเกิดเหตุฉุกเฉิน กว่าจะตัดสินใจเบรก และยกเท้าจากคันเร่งจะใช้เวลาไปแล้วหลายวินาที ดังนั้นการเว้นระยะห่างจากคันหน้าจึงเป็นเรื่องสำคัญต่อความปลอดภัย ในบางสถานการณ์ที่ระยะเบรกไม่พอ ก็ต้องใช้วิธีกระทืบเบรกเต็มที่พร้อมกับหมุนพวงมาลัยเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางไปพร้อมกัน อินสตรัคเตอร์เตือนว่าอย่ามองที่อุปสรรค ให้มองหาช่องว่างที่จะไป เพราะถ้าสายตาไปจับจ้องที่จุดไหนมือก็จะพารถไปที่จุดนั้น

ช่วงทดลองขับ เลี้ยงความเร็วไม่ให้เกินกำหนด ถึงจุดเบรกกระทืบเบรกเต็มที่พร้อมคงแรงเบรกนั้นไว้ และหมุนพวงมาลัยหลบไปทางขวา จนกระทั่งรถหยุดสนิท เมื่อขับจบขั้นตอนแล้ว ครูฝึกที่ยืนจ้องอยู่จะแจ้งข้อผิดพลาดผ่านวิทยุสื่อสาร เพื่อแก้ไขในการขับรอบถัดไป

สถานีที่ 3 ESP® Simulation เปลี่ยนเลนฉุกเฉิน

ลุยต่อกับสถานการณ์จำลองที่ยากขึ้น คือ ไม่มีเวลาให้เบรก ต้องหักหลบเพียงอย่างเดียวโดยไม่เบรก ใช้ความเร็ว 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทดลองขับเอง กดคันเร่งเข้าหาสถานี แล้วเลี้ยงความเร็วไว้ ไม่แตะเบรก หักหลบไปทางซ้ายและขวาต่อเนื่อง ทำตามที่ครูฝึกบอกคือ ไม่ใช้ความเร็วเกินกำหนด เพราะถ้าเกินจากนี้ จะไม่ได้อะไรจากการฝึกขับในสถานีนี้ ต้องบอกว่าระบบช่วยเหลือที่เป็นพระเอกของสถานนี้คือ โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP หรือ (Electronic Stability Program) ระบบควบคุมเบรกในล้อที่ถูกประมวลผลแล้วว่ามีการลื่นไถล เพื่อควบคุมให้รถไม่ให้เสียอาการ

แต่ระบบ ESP นี้ก็ยังคงอยู่ภายใต้กฎฟิสิกส์ ถึงระบบจะทำงานแล้วแต่สาเหตุที่รถหลุดลงไปข้างทาง เนื่องจากใช้ความเร็วสูงเกินไป ระบบ ESP ทำงาน เมื่อล้อหยุดลื่นไถลและกลับมามีการยึดเกาะถนน ในขณะที่พวงมาลัยยังหักเลี้ยวทำมุมอยู่ ทำให้รถแว่บไปตามทิศทางของพวงมาลัยได้


สถานีที่ 4 Drag Race & Brake to a Point ใส่ไปเลย แต่ต้องเบรกให้ตรงช่อง

ต่อมาก็เป็นการขับแบบ Drag มีการแบ่งจับคู่ในรถที่ใช้เครื่องยนต์เดียวกัน แต่อาจจะต่างตัวถังกันบ้าง ด้วยการจำลองการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต พร้อมฝึกทักษะการตอบสนองของผู้ทดสอบ โดยรถทั้งสองคันจะถูกปล่อยตัวพร้อมกันเมื่อสัญญาณไฟแดงดับลง และผู้ทดสอบจะต้องเบรกเมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้ ผู้ที่สามารถหยุดรถให้อยู่

สถานีที่ 5 Cornering Exercise ใส่ไปให้สุดกับเรซซิ่งไลน์

เป็นการทดสอบการเข้าโค้ง โดยจะใช้พื้นที่โค้งในสนามที่มีความกว้างแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ทดสอบสามารถฝึกทักษะที่จำเป็นในการขับขี่ ได้แก่ การเบรก การบังคับทิศทางรถ และการมองเห็นได้อย่างเต็มที่ ผู้ฝึกสอนจะเป็นผู้นำการขับขี่ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของสนาม ทำให้ผู้ทดสอบได้ฝึกการขับขี่ในรูปแบบเรซซิ่งไลน์จริงๆ พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่ของนักแข่งรถอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถสัมผัสประสบการณ์การขับขี่รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์หลากหลายรุ่น และความแตกต่างระหว่างรถยนต์แต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นทั้งรถยนต์โดยสารหรือรถเอสยูวี

วันสุดท้ายวันที่ 3 ของการฝึก เป็นแบบเรซซิ่งไลน์เต็มๆรอบสนาม การฝึกใช้วิธีขับทับไลน์รถนำ เริ่มจากช้าๆ และค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น ในสนามมีวางไพลอนเป็นจุดเบรกและจุด Apex เพื่อให้ขับได้ง่ายขึ้น สังเกตว่าถ้าขับในไลน์ที่ถูกต้อง ตัวรถจะมีความมั่นคง ไปได้เร็วและขับได้ลื่นไหล ขับกันจนต้องร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว

ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

  
TEST DRIVE

MAZDA SKYACTIV CARAVAN บทพิสูจน์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ รวม 30 คัน
นิสสัน นาวารา PRO-4X ดุดัน ทนทาน เพื่อการขับขี่
ลองของลุยออฟโรด FORD RANGER FX4 MAX มาดูว่า MAX จริงมั้ย
ไปลุยออฟโรดระเบิดเขา ที่เขาระเบิดกับ Nissan Navara PRO4X
ทดลองขับมาสด้า บีที-50 ไปเพลินโป่งกระทิง
ทดลองขับ MG HS PHEV ประหยัด คุ้มค่า ราคางาม
ลองขับ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่
มาสด้า บีที-50งามสุดล้ำ คุณภาพพรีเมียม ขับง่ายคล่องตัว
อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน
เพลินภูเขากับ ALL-NEW MAZDA CX-30 เติมชีวิตด้วยครอสโอเวอร์เอสยูวีที่มาเต็ม article
ลองขับ NEW MG EXTENDER ตะลอนไปในหลายรูปแบบ article
All New Nissan Almera คุ้มค่าทั้งราคาและออฟชั่น article
MG HS ให้ 3 คำ น่าใช้ เทคโนโลยีเพียบ คุ้มค่า article
เชฟโรเลต ประเทศไทย พาลุย “Colorado Jungle Drive Experience” article
ทดลองขับ All-New Mazda CX-8 เชียงใหม่-เชียงราย
ลองขับ NEW MG EXTENDER อินทนนท์-กรุงเทพฯ
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019
ขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ขึ้นลงดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยการชาร์จครั้งเดียว
ทดลองขับ All New Toyota Corolla Altis 1.8 HV ขับง่าย ใช้งานสบาย พร้อมความประหยัด article
All-New Chevrolet Captiva 3S ที่จะกลับมาทวงคืนความเชื่อมั่น article
ลองขับ TR Transformer II หล่อ แปลกตา น่าลอง
NEW MITSUBISHI PAJERO SPORT 2019 มากกว่าคำว่ารถอเนกประสงค์ article
ทดลองขับ All New Suzuki CARRY รถคันเก่งของฮาซัน article
ALL-NEW MAZDA3 เข้าสู่ความตื่นเต้นขั้นใหม่ สุดใจของแฟนมาสด้า
ลองของฉบับรวบรัดกับ NEW MG EXTENDER article
Nissan Leaf ชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวเที่ยวเพลินรอบกรุงเทพฯ article
ปีนดอยที่เชียงใหม่กับ มิตซูบิชิ ไทรทัน
สัมผัสประสบการณ์ ‘แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค’
ในกิจกรรมทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่
ฮุนไดจัดทริปพาสื่อมวลชนขับฮุนได เอช-วัน และ แกรนด์ สตาร์เร็กซ์ ใหม่
Mitsubishi จัดทดสอบ Triton 2019 พร้อมโชว์ความเหนือชั้นครบทุกรสชาติ article
เชฟโรเลตชวนขับรุ่นแต่งพิเศษเที่ยวกาญนะจ๊ะบุรี article
ลองพิสูจน์ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นปรับปรุงใหม่ เกียร์ 6 จังหวะ..เห็นเขาว่า แรงจริง ประหยัดจริง
Mercedes เปิดตัวรถ 3 รุ่น พร้อมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018 article
ลองขับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง
ลองของใหม่ Nissan Terra VL 4×4 ลุยครบทุกรสชาติที่เชียงราย article
Toyota New Global Architecture (TNGA) Sensation Challenge ตามไปลอง Toyota C-HR กับโครงสร้างใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป
ทดลองขับ ALL NEW MG3 ขับสนุก ราคาสุดคุ้ม
ลองขับ New Mazda CX-3
ลองขับ MITSUBISHI XPANDER กรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ประจวบฯ-ชุมพร-ระนอง
ลองขับ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ใหม่ สไตล์สปอร์ตครบทุกครอสของชีวิต
TEST DRIVE New Ford Ranger 2.0L Bi-Turbo ชี้ชัด ลงลึกในรายละเอียด... แตกต่างยังไง ดีขึ้นขนาดไหน
Mercedes-Benz Driving Events 2018
บินลัดฟ้าไปดูความกล้าที่จะต่างของมาสด้า
เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมพล AMG ให้ขับเล่น แรงกระชากใจ ในเส้นทางบางกอก-อยุธยา
กระแสแรง-รถโก้ TOYOTA C-HR ลำปาง-น่าน 200 กว่ากิโลเมตร เฉลี่ย 19.2 กิโลเมตร/ลิตร
ทาทา มอเตอร์ส จัดแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ พร้อมทดสอบสมรรถนะรถบรรทุก 6 ล้อ “อัลทรา”
ลองขับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ รถอเนกประสงค์เพื่อชีวิตยุคใหม่
คาราวานมิตซูบิชิ กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ร่วมกระชับสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น article
ลองขับ ยาริส รุ่นปรับโฉม ปรับใหม่ ใสใส วัยรุ่นชอบ articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.