ReadyPlanet.com
dot
ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้ ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

    ออฟโรดอีสานเหนือ-อิสานใต้  ร่วมมือร่วมใจสร้างฝายชะลอน้ำและห้องน้ำ  ณ ภูใหญ่ บ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

 

โดย : นู๋นกกี้ จุฑารัตน์ สารธิมา

สวัสดีค่ะ วันนี้นู๋นกมาเล่าเรื่องราวดีๆของพี่น้องกลุ่มจิตอาสา ที่ได้รวมตัวกันในการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ตั้งต้นเรื่องราวดีๆจากทางกลุ่มสะออนเลย 4×4 ออฟโรด นำทีมโดยท่านประธาน ไพบูลย์ เร่งสมบูรณ์ และพี่อ่าง เมืองเลย ผู้ประสานงานกิจกรรม ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจการชุมนุมเพื่อการท่องเที่ยวภูใหญ่ บ้านนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ในการจัดหาวัสดุและอุปกรณ์ในการก่อสร้างห้องน้ำ และฝายชะลอน้ำ       

เพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักผ่อนและชมทะเลหมอกบนยอดภูใหญ่  ซึ่งทางชาวบ้านได้รับมอบพื้นที่จากกรมป่าไม้ให้ชาวบ้านเป็นผู้ดูแลรักษาและร่วมอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าว จึงได้ร่วมใจกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวขึ้นมา แต่ยังขาดระบบสาธารณูปโภค  ด้านห้องน้ำและแหล่งน้ำที่สะอาด ไว้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในโอกาสต่อไป 

ค่ะ  ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมแรกของปีเลยก็ว่าได้ ในการรวมกลุ่มของพี่น้องออฟโรดจากอีสานตอนล่างร่วมกับพี่ๆออฟโรดอีสานตอนบน  ที่มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยช่วงโควิดระบาดได้มีการขอความร่วมมือไปยังจิตอาสาในการตรวจคัดกรองเอทีเค ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้  

 

คุณแม่ทิพวรรณ์และหนูนกกี้

 

ทริปลำบากทัวร์อาจารย์ต้นกล้าและคุณแม่ทิพวรรณ์

 

ถนนสายออฟโรด

 

 

ขบวนของเรากำลังขึ้นภูใหญ่

 

ทีมงานเขาวุ่นๆกับการเรียงลำดับรถส่วนนู๋นกวุ่นกับเซลฟี่ค่า

จุดนัดพบแรกต้องขอขอบพระคุณ ไปยังเจ้าของพื้นที่ทัศนีย์รีสอร์ท ท่านผู้นำชุมชน และชาวบ้านนาแห้วทุกๆท่านที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น  ที่สำคัญ  อาหารอร่อยมาก และเป็นอาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของทางนาแห้ว ด้วยค่ะ หลังจากที่รับประทาน อาหารอิ่มกันทุกคนแล้ว 13.00 น.ได้เวลาเคลื่อนขบวนไปยัง อ่างเก็บน้ำไฟ้ก่อนเข้าสู่เส้นทางธรรมชาติเพื่อขึ้นสู่ยอดภูใหญ่

วันนี้ที่นาแห้วฝนตกตั้งแต่ตีห้า ทำให้เส้นทางยิ่งมีความสนุกเพิ่มมากขึ้น สำหรับสมาชิกสายลุยงานนี้มีแฮปปี้ไปตามๆกันค่ะ  รับรองงานนี้มีปักหมุดค่ะ ทั้งสูงทั้งชัน อีกข้างมองลงมาก็จะเป็นหุบเขา เนินชันยาวๆสลับคดเคี้ยว สนุกมากค่ะ  ใช้เวลาไปเกือบสามชั่วโมง สมาชิกจึงขึ้นบนยอดภูใหญ่ด้วยความปลอดภัยกันทุกคันค่ะ

 

พ่อครัวหัวป่ากับแม่บ้านหวานใจป๋าสมานกับเจ๊เขียวโซ่พิสัยออฟโรด

 

ทีมแม่บ้านออฟโรด

 

กิจกรรมรอบกองไฟ

 

 

สักภาพก่อนแยกย้าย ไปนอนค่ะ

 

เซอร์ไพรส์วันเกิดด้วยเค้กก้อนโตๆจากผู้ใหญ่ใจดีค่ะ

 

ค่ำคืนนี้เรามีนัดร่วมกิจกรรม ตอนสองทุ่มครึ่ง ช่วงนี้แต่ละกลุ่มแต่ละค่ายแต่ละทีมงานต่างพากันหุงหาอาหารกัน และมีการแลกเปลี่ยนอาหาร โดยเฉพาะทีมงานของคุณป๋าสมานจากโซ่พิสัยออฟโรด เสิร์ฟเมนูลาบหมูและข้าวเหนียวนึ่งหอมๆ ทางด้านเดชอุดมออฟโรดจัดผัดเผ็ดปลาไหล ส้มตำแซปเว่อร์จากพี่นา ร้อยเอ็ดออฟโรด  อาหารป่าจากพี่คุงและอีกหลากหลายเมนูให้ได้อิ่มกันทุกชมรมเลยค่ะ  และหมี่ซั่วแสนอร่อยจากคุณป๋าคนอง

 ก่อนเริ่มมิสติ้ง มีเซอร์ไพรส์วันคล้ายวันเกิดให้คุณป๋านีโม่และนู๋นกกี้ ด้วยเค้กก้อนโตที่แสนอร่อย บนยอดภูใหญ่ ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีและพี่ๆทีมงานทุกๆท่านมา ณ โกาสนี้ด้วยค่ะ ปล..เป็นวันที่มีความสุขที่สุด

 เข้าเรื่องกันนะคะ เปิดกิจกรรมย่างเป็นทางการ เริ่มเปิดงานโดยท่านผู้พันแอ๊ด และพี่อ่าง เมืองเลย  และต่อด้วยการแนะนำของสมาชิกแต่ละชมรม และช่วงเวลาที่สำคัญจากใจท่านประธานทีมงานสะออนเลย 4×4 ออฟโรด ท่านประธานไพบูลย์ เร่งสมบูรณ์ ปิดท้ายด้วยตัวแทนจากชุมชนโดยท่านประธานชุมชน คุณบัณฑิต สีหะวงศ์ ต่อด้วยกิจกรรมด้านดนตรีพอหอมปากหอมคอ ก่อนที่จะพักผ่อนนอนเอาแรงเพื่อกิจกรรมวันรุ่งขึ้นในการสร้างฝายชะลอน้ำ

 

บรรยากาศตอนเช้าๆที่ยอดภูใหญ่

 

อรุณสวัสดิ์ ตอนเช้าที่เต็มไปด้วยหมอกเมฆและบรรยากาศที่น่าประทับใจ  พร้อมด้วยกาแฟหอมๆจากพี่แขก เลิงนกทา จิบเบาๆพร้อมฟังเสียงดีดซึงจากพี่คำหมาน หนองบัวลำพูล ได้บรรยากาสสุดๆเลยค่ะ  ก่อนที่ได้ลิ้มรสอาหารเช้ารสเด็ดจากกุ๊กฝีมือเด็ด…ป๋าสมาน โซ่พิสัยออฟโรด และข้าวต้มแสนอร่อยจากทีมงานผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้าน ที่นำขึ้นมาส่งบนยอดภูค่ะ